Tận mắt các căn cứ quân sự bỏ hoang nổi tiếng

Căn cứ tàu ngầm tối mật ở Crimea, sân bay ở Croatia hay chòi gác giữa Biển Bắc là 3 trong 10 cơ sở quân sự nổi tiếng không còn được sử dụng.

Tận mắt các căn cứ quân sự bỏ hoang nổi tiếng

Shares

Maunsell Forts là pháo đài giữa biển, được cấu thành từ những tháp canh kim loại trong Thế chiến II. Hải quân Hoàng gia Anh xây dựng chúng ở Biển Bắc nhằm chống lại mối đe dọa từ chiến đấu cơ Phát xít Đức. Maunsell Forts ngừng hoạt động trong cuối những năm 1950.

1

Maginot là loạt thành trì bê tông được Pháp xây dựng phía trước biên giới Thụy Sĩ và Đức trong thập niên 30 của thế kỷ trước. Nó ra đời dựa trên kinh nghiệm của Pháp trong Thế chiến I để chuẩn bị sẵn sàng cho Chiến tranh Thế giới thứ 2. Maginot bị bỏ hoang trong cuối năm 1944, đầu năm 1945 khi Phát xít Đức bị đẩy lui.

2

Hệ thống tháp Flak ở Áo và Đức là những công trình cao và kiên cố, ra đời nhằm phòng không cho quân đội Phát xít Đức. Chúng là trở ngại lớn đối với không quân phe đồng minh trong các chiến dịch không kích quân đội Hitler. Flak không còn được sử dụng sau khi quân Đức thất bại.

3

Căn cứ Saint Nazaire, Pháp ra đời năm 1942 nhằm chống lại mối đe dọa từ hạm đội tàu Đức. Phía trên công trình là hệ thống phòng không dày đặc, giúp bảo vệ tàu ngầm trước máy bay ném bom. Chúng trở thành phế tích khi Phát xít Đức bại dưới tay phe đồng minh.

4

Duga 3 là trạm radar khổng lồ của Liên Xô trên lãnh thổ Ukraine. Nó là một phần của mạng lưới cảnh báo sớm, hoạt động từ năm 1976 tới 1989. Tuy nhiên, sự cố với nhà máy điện hạt nhân Chernobyl năm 1986 khiến nó nằm trong vùng nhiễm xạ và bị đóng cửa sau đó.

5

Căn cứ không quân Željava nằm giữa biên giới Croatia và Bosnia. Nó là căn cứ ngầm lớn nhất châu Âu, ra đời năm 1948 và hoàn thành năm 1968. Sau khi Liên bang Nam Tư sụp đổ năm 1991, cơ sở này bị phá hủy bằng thuốc nổ.

6

Johnston Atoll là vùng lãnh thổ chưa hợp nhất của Mỹ. Trong gần 70 năm, nơi đây do quân đội kiểm soát và sử dụng để tiếp nhiên liệu cho chiến đấu cơ hay thử nghiệm vũ khí. Các hoạt động này khiến môi trường bị tàn phá. Năm 2004, quân đội Mỹ chuyển giao Johnston Atoll cho chính quyền dân sự quản lý.

7

Fort Ord bắt đầu hoạt động năm 1940. Đây là căn cứ lớn nhất của Mỹ bị đóng cửa trong những năm cuối thế kỷ 20. Tháng 4/2012, Tổng thống Mỹ Barack Obama ký lệnh biến nơi đây thành Khu tưởng niệm quốc gia nhằm thu hút khách du lịch nhưng vẫn duy trì được ý nghĩa lịch sử và văn hóa.

8

Căn cứ tàu ngầm Balaklava nằm trên bán đảo Crimea, Nga. Đây là một trong những cơ sở bí mật nhất của Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh. Nó được xây dựng từ năm 1957 tới năm 1961 và bị đóng cửa năm 1993. Năm 2000, Balaklava được Nga bàn giao cho Ukraine dù nằm gần căn cứ của Hạm đội Biển Đen.

9

RAF Hethel là căn cứ cũ của Không quân Hoàng gia Anh, từng được Anh và Mỹ sử dụng trong Thế chiến II. Nó trải rộng trong khu vực dài 11 km. Năm 1966, một công ty chế tạo ôtô mua lại khu đất này để làm đường chạy thử cho xe hơi.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.