Tân đại sứ Pháp đồng tính, Vatican chưa chấp thuận

Tân đại sứ Pháp đồng tính, Vatican chưa chấp thuận

Shares

Tổng thống Pháp François Hollande và Đức Giáo hoàng Phanxicô ngày 24/01/2014 tại Vatican.

Chiếc ghế đại sứ Pháp tại Vatican vẫn còn để trống. Tòa thánh vẫn chưa công nhận người mà được Paris đề cử vào chức vụ này. Hai bên chưa đưa ra một xác nhận nào về nguyên nhân, nhưng dường như cá nhân tân đại sứ Pháp, một người đồng tính, là một trở ngại đối với Vatican.

Thông tín viên RFI tại Vatican, Antoine Marie Izoard, cho biết chi tiết :

” Trong nghi thức lễ tân của Tòa Thánh, có một quy tắc bất thành văn nhưng trong giới ngoại giao ai cũng biết : Đó là Vatican không đồng ý chấp nhận những đại sứ đồng tính hay ly dị rồi tái hôn. Hơn một tháng sau khi đại sứ cũ của mình rời nhiệm sở tại Vatican, Pháp vẫn chưa nhận được trả lời của Tòa Thánh về đơn xin chấp thuận được gởi đi vào tháng Giêng, đề cử ông Laurent Stefanini, hiện là lãnh đạo bộ phận lễ tân ở điện Elysée, làm tân đại sứ.

Dư luận tại Rôma cho rằng đó là do nhà ngoại giao mà Paris đề cử là một người đồng tính. Tuy thế Tổng thống vẫn duy trì quyết định đề cử này. Cho dù chọn lựa của Paris có vẻ như là một hành vi khiêu khích, hai năm sau khi nước Pháp thông qua luật cho phép hôn nhân giữa người cùng phái, nhiều nhà quan sát vẫn công nhận rằng người được đề cử, là một nhà ngoại giao giỏi, đầy kinh nghiệm, từng làm tham tán thứ nhất tại đại sứ quán Pháp ở Vatican trong những năm 2000.”

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.