Tân Chủ tịch FIFA có tên trong Hồ sơ Panama

Theo những tài liệu mật làm rúng động thế giới tuần qua, Gianni Infantino có liên quan đến hai doanh nhân bị buộc tội đưa hối lộ.

Tân Chủ tịch FIFA có tên trong Hồ sơ Panama

Shares

11 triệu tài liệu bị rò rỉ trong “Hồ sơ Panama’ có những phần đề cập tới Gianni Infantino, tân Chủ tịch FIFA. Sự việc diễn ra vào năm 2006 khi ông giữ chức Trưởng bộ phận pháp lý của UEFA.

Infantino, lúc đó, là một trong những người đồng ký tên vào hợp đồng bán bản quyền truyền hình Champions League mùa 2006-2007 và 2008-2009 cho Cross Trading, công ty phân phối cho thị trường Ecuador. Công ty này mua với giá 111.000 đôla rồi bán lại với giá gấp ba lần (311.000 đôla) cho hãng truyền hình Teleamazonas.

Sự việc không có gì ầm ĩ nếu hai người chủ của Cross Trading là Hugo và Mariano Jinkins không bị bắt vì tội đưa hối lộ. Theo cáo buộc của công tố viên Mỹ, Hugo và Mariano Jinkins hối lộ hàng triệu đôla cho quan chức bóng đá Nam Mỹ, để mua bản quyền truyền hình với giá rất rẻ rồi bán lại với giá cao.

Tuy nhiên, ‘Hồ sơ Panama’ không có bằng chứng Infantino nhận hối lộ từ Cross Trading. UEFA hôm 5/4 cũng ra thông báo có đoạn: “Infantino là một thành viên xuất sắc của UEFA trong nhiều năm. Một người luôn làm việc với tinh thần chuyên nghiệp và chính trực”.Trước thông tin này, người phát ngôn UEFA cho biết bản quyền truyền hình được bán dựa theo “tiến trình đấu thầu công khai, cạnh tranh”, và không làm gì sai trái với Cross Trading.

Nhiệm vụ quan trọng nhất khi Infantino lên làm Chủ tịch FIFA là giúp cơ quan điều hành bóng đá thế giới lấy lại sự trong sạch, sau bê bối tham nhũng năm 2015.

“Tôi rất thất vọng và không thể chấp nhận sự chính trực của tôi bị hoài nghi bởi truyền thông, đặc biệt là cho rằng UEFA là nơi tiết lộ những hợp đồng này. Tôi khẳng định chưa bao giờ giao dịch cá nhân với Cross Trading hay chủ doanh nghiệp này”, thông báo của ông Infantino có đoạn.

‘Hồ sơ Panama’ gồm 11 triệu tài liệu được một nguồn tin giấu tên cung cấp cho tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung. Thông tin được lấy từ công ty Mossack Fonseca, hãng luật lớn thứ tư thế giới. Tờ Süddeutsche Zeitungsau đó chia sẻ với Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), nơi công bố hồ sơ rộng rãi đầu tuần này.

43 chính trị gia, những người nổi tiếng bị cáo buộc dùng các công ty vỏ bọc để trốn thuế, che giấu số tài sản khổng lồ. Trong lĩnh vực bóng đá xuất hiện tên của Lionel Messi hay Michel Platini, cựu Chủ tịch UEFA.

Theo Vnexpress

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.