Tám tiêm kích F-22 Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Nhật Bản

Tám tiêm kích thế hệ năm F-22A và máy bay tiếp dầu KC-10 của không quân Mỹ trưa nay 20/1 đã bất ngờ có mặt tại căn cứ không quân Yokota của Nhật Bản.

Tám tiêm kích F-22 Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Nhật Bản

Shares

Các máy bay được cho cất cánh từ căn cứ quân sự ở Alaska, và điểm đến cuối cùng có thể là căn cứ Kadena.

Tám tiêm kích F-22 Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Nhật Bản - ảnh 1Đến thời điểm hiện tại, chưa có thông báo chính thức nào của giới chức quốc phòng Mỹ và Nhật Bản được đưa ra xung quanh sự xuất hiện của các máy bay chiến đấu tối tân này của Mỹ.

Tám tiêm kích F-22 Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Nhật Bản - ảnh 2F-22 dài 18,9m, sải cánh 13,6m, cao 5,10m, trọng lượng rỗng 19,7 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 38 tấn. Máy bay trang bị 2 động cơ phản lực cánh quạt đẩy có buồng đốt phụ Pratt & Whitney F119-PW-100 tích hợp bộ phận điều chỉnh hướng phụt, cho phép máy bay đạt tốc độ tối đa khoảng Mach 2 (tương đương chừng 2.400km/h), bán kính tác chiến 759km (mang đủ vũ khí).

Tám tiêm kích F-22 Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Nhật Bản - ảnh 3Máy bay được trang bị hệ thống radar mạng pha cực mạnh AN/APG-77 có tầm trinh sát 200-250km. Đặc biệt, với loại radar này, F-22 có thể hoạt động như hệ thống chỉ huy và cảnh giới đường không (AWACS) mini – nghĩa là, F-22 xác định rõ các mục tiêu để cùng tham chiến với những chiếc F-15 và F-16, và thậm chí xác định được việc hai máy bay đồng minh đang cùng dự định tấn công một mục tiêu, nhờ thế cho phép cảnh báo chúng lựa chọn một mục tiêu khác.

Tám tiêm kích F-22 Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Nhật Bản - ảnh 4F-22 thiết kế với khoang chứa trong thân, nhưng nếu hi sinh tính tàng hình thì cho phép nó mang thêm bên ngoài giá treo trên cánh. Hệ thống vũ khí của F-22 gồm: tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9, tầm xa AIM-120; bom JDAM, bom đường kính nhỏ GBU-39 hoặc GBU-53/B, bom chùm…

Tám tiêm kích F-22 Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Nhật Bản - ảnh 5
Sự xuất hiện của tám tiêm kích F-22 thu hút sự quan tâm của truyền thông Trung Quốc.
Tám tiêm kích F-22 Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Nhật Bản - ảnh 6KC-10 Extender là biến thể máy bay vận tải/tiếp nhiên liệu quân sự dựa trên mẫu máy bay chở khách Boeing DC-10. Extender có thể phục vụ như máy bay tiếp dầu hoặc máy bay chở hàng. Theo thiết kế, KC-10 có thể chở theo 160 tấn nhiên liệu, 75 quân nhân và khoảng 77 tấn hàng hóa.

Tám tiêm kích F-22 Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Nhật Bản - ảnh 7KC-10 Extender được trang bị 3 thùng chứa dầu lớn ở cánh cũng như 3 bồn chứa dầu ở khoang chứa hàng hóa. Phi công của Extender thực hiện các nhiệm vụ tiếp dầu thông qua hệ thống điều khiển bay điện tử. Nó có khả năng tiếp dầu với tốc độ đạt tới 4.180 lít/phút qua hệ thống tiếp liệu trên không. Máy bay được trang bị hệ thống giảm tải tự động cũng như hệ thống tự ngắt kết nối để đảm bảo an toàn trong các nhiệm vụ tiếp liệu.

Theo Sina

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.