Tẩm hóa chất vào 100 triệu đồng hối lộ kiểm lâm

0
8

Lê Đức Hải (bìa trái) đang được lực lượng công an lấy lời khai. Ảnh: Thái Thanh

Ngày 15- 6, nguồn tin cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) – Bộ Công an đã kết thúc điều tra, đề nghị truy tố về tội “Nhận hối lộ” đối với Lê Đức Hải, nguyên Trạm trưởng Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa (ĐKLCĐ & PCCCR số 1 tỉnh Thanh Hóa) và Lê Văn Hải, nguyên Phó Đội trưởng ĐKLCĐ & PCCCR số 1 Chi cục kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó, ngày 1-8-2014, anh Lê Viết Mùi, lái xe 37C-060.12 chở 20 hộp gỗ Giáng Hương (khoảng 1,6 m3) cho Công ty Hoàng Linh ra từ Nghệ An ra Hà Nội. Khi tới địa phận huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa thì bị tổ công tác của Lê Đức Hải yêu cầu dừng xe kiểm tra.

Lái xe Mùi đã xuất trình một bộ hồ sơ 19,152 m3 gỗ xẻt Cẩm Lai, nhưng qua kiểm tra thực tế thấy có một số thanh gỗ không có trong hồ sơ nên lực lượng chức năng đã yêu cầu đưa xe về ĐKLCĐ & PCCCR số 1 Chi cục kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa để xử lý.

Biết là sẽ bị nhũng nhiễu, vòi vĩnh hối lộ, Giám đốc Công ty Hoàng Linh một mặt cử nhân viên Nguyễn Võ Nguyên ra Thanh Hóa làm việc; một mặt thông báo với Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đề nghị phối hợp xử lý.

Lê Đức Hải đã có những lời lẽ “vừa đấm vừa xoa”, rồi gợi ý để anh Nguyên đưa hối lộ. Anh Nguyên đành phải đồng ý đưa 100 triệu đồng, trong đó 40 triệu đồng là tiền phạt, 60 triệu đồng là tiền “bồi dưỡng”. Khi tiến hành đưa số tiền trên thì bị tổ công tác Cơ quan CSĐT – Bộ Công an ập vào bắt quả tang.

Biết đã bị phát hiện, Lê Đức Hải đã giằng co, xô đẩy và chạy lên sảnh tầng 2, giấu 2 tập tiền vừa nhận vào gốc cây cảnh để phi tang, nhưng đã bị bắt giữ cùng tang vật.

Đáng chú ý, trước khi đưa hối lộ, anh Nguyên đã bí mật tẩm hóa chất vào số tiền đưa cho Lê Đức Hải và Lê Văn Hải. Bằng cách làm này đã đã giúp Cơ quan điều tra có những bằng chứng không thể chối cãi chứng minh việc nhận hối lộ của Lê Đức Hải và Lê Văn Hải.

comments