Tấm bản đồ chọc giận Ukraine của truyền thông Ba Lan

Một kênh truyền hình tại Ba Lan vào hôm 25.04, đã công chiếu tấm bản đồ cho thấy Crimea là một phần của Liên bang Nga. Giới chức Ukraine đã lên tiếng phản đối truyền thông Ba Lan, họ cho rằng các cơ quan truyền thông đang gây ra hiểu lầm cho người dân thế giới.

Tấm bản đồ chọc giận Ukraine của truyền thông Ba Lan

Shares

Tấm bản đồ chọc giận Ukraine của truyền thông Ba Lan.

Tấm bản đồ xuất hiện trên màn hình TV trong một bài bình luận về kinh tế của chuyên gia Claudia Kemfert trên kênh TVP. Hình ảnh cho thấy Crimea được đánh dấu với màu nâu sẫm, và chú thích là một phần của lãnh thổ Nga. Các phương tiện truyền thông Ukraine đã nhanh chóng nhận ra điều này, sau khi bài bình luận được phát sóng trên đài truyền hình.

Hiện tại, TVP vẫn chưa đưa ra bất cứ nhận xét nào. Tuy nhiên, tấm bản đồ của kênh đã gặp phải sự phản đối từ các phương tiện truyền thông, người dân và quan chức Ukraine. Họ cho rằng một số cơ quan báo chí, đài truyền hình đã gây ra sự hiểu lầm cho mọi người trên thế giới, khi công bố những hình ảnh, thông tin sai sự thật.

Báo chí Ba Lan nhận định việc TVP đăng hình ảnh Crimea thuộc Nga, chứ không phải Ukraine có thể là do sự nhầm lẫn của kênh truyền hình. Bởi trước đó, giới chức Warszawa liên tục lên tiếng ủng hộ cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và xem hành động sáp nhập Crimea của Nga trong năm 2014 là bất hợp pháp. Mặc dù hầu hết cư dân trên bán đảo đứng lại về phía chính phủ Moscow.

Ngoài ra, một số người lại có nhận định trái ngược với báo chí Ba Lan, họ cho rằng TVP đã cố tình đăng những hình ảnh nhạy cảm liên quan đến mối quan hệ chính trị giữa Nga và Ukraine, nhằm thu hút sự chú ý của dư luận. Một cách thức nhằm lôi kéo người xem của các kênh truyền hình.

Ba Lan cho biết nước này sẵn sàng tham gia vào các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga, và hủy bỏ tất cả những kế hoạch của nước này với Moscow trong năm 2015, liên quan đến lễ hội văn hóa của Nga. Bên cạnh đó, Trung tâm Bưu chính Ba lan cũng tuyên bố sẽ dừng mọi hoạt động vận chuyển bưu chính đến Crimea, cho đến khi bán đảo này quay trở về với Ukraine .

Trong tháng 2.2015, một trong những tờ báo lớn nhất của Mỹ là USA Today, cũng công bố trên trang chủ của mình một bản đồ mới của Ukraine, nhưng không có sự xuất hiện của bán đảo Crimea. Điều này đã đi ngược với quan điểm của phương Tây, đặc biệt là Mỹ, khi các nước liên tục tuyên bố hành động sáp nhập của Moscow là bất hợp pháp. Điện Kremlin đã bác bỏ các tuyên bố, và cho rằng người Crimea đã tự nguyện gia nhập Nga.

Bán đảo Crimea là một khu vực cũ của Ukraine. Tuy nhiên, trong năm 2014, các cư dân trên bán đảo đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý, để quyết định tương lai của mình sau khi cuộc đảo chính vũ trang được tiến hành tại Kiev đã lật đổ chính phủ. Hầu hết người dân đều đồng ý tách khỏi Ukraine và gia nhập Nga.

( theo RIA )

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.