Tài xế taxi Trung Quốc tự sát tập thể

Tài xế taxi Trung Quốc tự sát tập thể

Shares

Một bến taxi ở Trung Quốc.

Khoảng 30 tài xế taxi Trung Quốc uống thuốc trừ sâu tự sát trước mắt công chúng ở thủ đô Bắc Kinh sáng hôm qua 04/04/2015. Hành động tuyệt vọng này nhằm phản đối luật Trung Quốc cấm hành nghề tự do và tố cáo các tập đoàn taxi nhà nước bóc lột. Tường trình của thông tín viên đài RFI Delphine Sureau từ Thượng Hải.

“Họ đã chọn đường Vương Phủ Tỉnh (Wangfujin), trục lộ thương mại nổi tiếng ở Bắc Kinh để tiến hành vụ tự sát tập thể. Các tài xế taxi ngồi lại trước một khu thương mại và cùng uống thuốc trừ sâu. Cảnh tượng đó diễn ra trước mắt người qua đường. Có những người thu băng những hình ảnh đó và đăng lên các trang mạng xã hội đoạn video.

Công an Trung Quốc đã can thiệp khi những người muốn tự tử đã bất tỉnh, nằm dài trên đường. Họ được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Cảnh sát Bắc Kinh cho biết những người này đã được cứu sống.

Về thân thế tài xế taxi muốn tự sát hôm qua, được biết họ là dân từ thành phố Hắc Long Giang, vùng Mãn Châu. Hành động tuyệt vọng nói trên nhằm phản đối một điều luật đã được ban hành từ năm 2011. Điều luật đó cấm giới tài xế taxi hành nghề tự do. Họ chỉ được quyền làm thuê cho một công ty quốc doanh nếu không thì phải giải nghệ.

Các tài xế đã đệ đơn khiếu nại lên chính quyền Bắc Kinh. Các giới chức chính quyền đã làm ngơ trước đơn kiện đó. Trong những đợt tập họp, biểu tình của giới này ngay tại Hắc Long Giang, họ đã bị công an thẳng tay đàn áp, giải tán thô bạo. Chính vì vậy nhiều tài xế taxi vùng Mãn Châu mới hành động một cách quyết liệt như vậy.

Nhiều người dân Trung Quốc tự tử tập thể để bày tỏ nỗi tuyệt vọng. Vào tháng 7/2014 đã có 7 người cùng uống thuốc độc tự sát trước trụ sở của một tờ báo ở Bắc Kinh để phản đối việc họ bị tịch thu nhà đất và trục xuất khỏi chỗ ở”.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.