Tài xế ‘khóc thét’ vì phí cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ cao bất thường?

0
14

Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Ảnh: Thế Anh

Tin mới nhất, Trạm thu phí đoạn cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ chính thức được hoạt động khai thác vào lúc 0h ngày 6/10.

Được biết, đoạn đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ có tổng chiều dài 30km, thời gian thu phí trong khoảng 17 năm, với mức phí 1.500 đồng/km (tính cho loại xe tiêu chuẩn, dưới 12 chỗ ngồi).

Đặc biệt, việc thu phí cũng được phân chia theo từng đoạn đường. Đoạn tuyến Vạn Điểm – cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình và ngược lại có mức thu từ 10.000 – 40.000 đồng/vé/lượt tùy loại phương tiện.

Đoạn Pháp Vân – Cầu Giẽ – Hà Nam và ngược lại có mức thu từ 45.000 – 180.000 đồng/vé/lượt tùy loại phương tiện.

Các phương tiện cũng có thể sử dụng vé tháng với mức từ 300.000-5.400.000 đồng/vé/tháng; vé quý với mức từ 810.000-14.580.000 đồng/vé/quý tùy theo đoạn tuyến và theo loại phương tiện.

Đường cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ áp dụng hình thức thu phí kín. Tất cả các phương tiện đi vào đoạn đường này đều phải lấy thẻ, vé tại trạm thu phí để xác nhận vị trí bắt đầu sử dụng đường cao tốc.

Số tiền phải nộp tùy thuộc vào từng loại phương tiện, quãng đường thực tế xe chạy qua (km) và đơn giá tương ứng với từng loại phương tiện.

1 2

Trạm thu phí Pháp vân – Cầu Giẽ ngày đầu thông xe. Ảnh: Thế Anh

Theo ghi nhận của PV , vào buổi sáng ngày 6/10 có rất nhiều tài xế đi qua trạm thu phí đoạn đường cao tốc Pháp Vân – Cầu giẽ bất ngờ về việc thu phí tại đoạn đường này. Nhiều người tỏ ra bức xúc về mức phí được thu quá cao so với những gì họ biết từ trước.

Chia sẻ với PV, Anh Vũ Văn Dũng (SN 1985, Trực Ninh, Nam Định) tài xế xe tải cho biết: “Tôi thấy rất bất ngờ về việc thu phí khi đi qua đoạn đường này. Tôi lái xe chở hàng tuyến này đã được năm năm nay rồi, không hiểu vì sao mà đoạn đường này lại có nhiều trạm thu phí đến vậy. Hôm nay tôi đi qua trạm thu phí còn bất ngờ hơn với mức phí cao ngất ngưởng”.

3

Anh Thắng tài xế đi qua trạm thu phí Pháp Vân – Cầu Giẽ

Cùng chung quan điểm với anh Dũng, anh Thắng tài xế xe khách bức xúc cho biết: “Tôi không hiểu vì sao đoạn đường chỉ có 100km từ Nam Định lên tới Hà Nội lại có tới 3 trạm thu phí. Là một tài xế hàng ngày đi qua tuyến đường này tôi thấy rất bất cập. Kể cả phí đi theo ngày hay theo tháng đều cao. Xe bình thường 29 chỗ ngồi bị thu tới 60 Nghìn/1 lượt. Bình thường tôi đi chỉ mất có 30 nghìn một lượt thôi. Tôi mong rằng nhà nước có mức hỗ trợ nào đó cho doanh nghiệp vận tải chúng tôi”.

4

Vé cước đường bộ theo tháng của một nhà xe

Như vậy, có thể thấy việc thu phí đi qua đoạn cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ có nhiều điều bất cập về mức thu phí. Nhiều tài xế mong rằng nhà nước có một chế độ nào đó để hỗ trợ hoặc điều chỉnh mức phí cho hợp lý hơn.

Theo Người đưa tin

comments