Tái lập dự án đường xe lửa cao tốc California-Las Vegas

Tái lập dự án đường xe lửa cao tốc California-Las Vegas

Shares

(Hình minh họa: Wikipedia.org)

Một công ty ở Nevada từng cố thành lập đường hỏa xa tốc hành nối liền vùng Nam California với Las Vegas đang hy vọng sẽ tiến hành được điều này với sự trợ giúp của một công ty Trung Quốc.

Công ty XpressWest ở Las Vegas hôm Thứ Năm cho hay đã liên kết với một công ty mới thành lập có tên China Railway International để xây con đường này.

Hệ thống hỏa xa ở Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua cùng với sự lớn mạnh của nền kinh tế của quốc gia này.

Thông báo về kế hoạch xây đường hỏa xa tới Las Vegas không cho biết rõ các chi tiết.

Vào năm 2013, theo ước tính, chi phí xây con đường có thể lên tới $7 tỉ.

Trong bản thông cáo, XpressWest nói rằng họ có sự hỗ trợ vốn lúc đầu vào khoảng $100 triệu. Tuy nhiên nguồn tin này không cho biết sẽ gây vốn bằng cách nào sau đó.

Hiện công ty đã có giấy phép xây đường hỏa xa từ Las Vegas tới thành phố Victorville, nằm trong sa mạc Mojave Desert ở California, cách Los Angeles chừng 100 dặm về phía Ðông Bắc.

Kế hoạch này sẽ cần có thêm các giấy phép khác để nối với các trung tâm đông dân cư ở Nam California.

Theo các chuyên gia, có được sự chấp thuận này là điều rất quan trọng vì họ cho rằng sẽ không có nhiều người muốn lái xe từ các thành phố chung quanh để đến Victorville, để xe ở đó, rồi mua vé xe lửa đi Las Vegas.

Khi còn mang tên DesertXpress, công ty này đã sắp mượn được số tiền $5 tỉ từ chính phủ Hoa Kỳ thì bị các chống đối chính trị cùng đòi hỏi phải xây dựng con đường bằng các vật liệu của Mỹ ngăn chặn

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.