Tá hoả nhặt được tệp 100 USD in hình… thủ lĩnh IS

Một tập tiền 100 USD giả được in chân dung của thủ lĩnh lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS cùng lời đe dọa được tìm thấy tại Israel mới đây.

Tá hoả nhặt được tệp 100 USD in hình… thủ lĩnh IS

Shares

Tờ tiền 100 USD giả

Ngày 30/12, bảo vệ của một nhà trẻ tại làng Sdeh Eliezer, phía Bắc Isarel, đã “đứng hình” tìm thấy tập tiền giả nói trên. Theo đó, mặt trước của tờ tiền có thiết kế giống hệt tờ 100 USD đang lưu hành, tuy nhiên, chân dung của ngài Benjamin Franklin đã bị thay thế bằng hình của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ở góc phải là hình của Abu Muhammad Al-Julani, thủ lĩnh nhóm Jabhat Al-Nusra chống lại chính quyền Syria.

Ở mặt sau, hình ảnh một đội quân bị giết chết được in cùng thông điệp bằng tiếng Arab: “Cái kết đáng xấu hổ của đồng tiền dơ bẩn. Hãy xưng tội với Chúa của các người ngay đi!”

Cùng ngày, cảnh sát địa phương cũng tìm được nhiều cọc tiền tương tự ở các khu vực các nhau trong vùng. Đây được coi là một hình thức tuyên truyền của các phần tử theo IS tại Israel nhằm chiêu mộ thêm tân binh và mở rộng tầm ảnh hưởng. Một giả thuyết khác cho rằng, IS đã dùng trực thăng để rải những tập tiền này tại Syria để đe doạ lực lượng liên quân nhưng gió thổi chúng bay đến Israel.

1
Mô hình chiến cơ F-16 được mua từ Amazon

Hôm nay, tại Mỹ cũng ghi nhận một trường hợp máy bay đồ chơi trẻ em “đội lốt” loa tuyên truyền của IS. Theo đó, một gia đình tại Washington (Mỹ) đã rất sốc khi nhận được mô hình máy bay chiến đấu F-16 được mua từ trang Amazon. Khi lắp pin, chiếc máy bay đồ chơi này thay vì phát ra âm thanh động cơ thì lại phát… kinh cầu nguyện. Đoạn ghi âm đã được ông Nadeem Israr, chủ tịch một hội Hồi giáo xác nhận là kinh cầu nguyện mà các tín đồ Hồi giáo đọc khi hành hương.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.