Syria : Không chịu nổi sự tàn bạo của EI, nhiều người nổi dậy

Syria : Không chịu nổi sự tàn bạo của EI, nhiều người nổi dậy

Một khu phố của thành phố Alep, ngày 26/02/2015.

Trong những ngày gần đây, đụng độ liên tục nổ ra trong nội bộ lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo, theo một số nguồn tin từ đối lập và chính quyền Syria. Đụng độ diễn ra tại các căn cứ địa của EI tại miền bắc và đông bắc Syria.

Thông tín viên Paul Khalifeh tường trình từ Beyrouth,

Một trong các đụng độ nghiêm trọng nhất diễn ra cách nay một tuần tại thành phố al-Bab, căn cứ địa chính của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại tỉnh Alep, cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30 km.

Đụng độ nổ ra giữa các chiến binh thánh chiến người Châu Âu đào thoát khỏi một trại giam, nơi họ bị giam giữ vì tội đào ngũ, với các chiến binh khác của Daesch. Đài quan sát nhân quyền Syria đưa ra con số 10 người chết trong các đọ súng. Nhân không khí hỗn loạn sau trận đánh, khoảng một trăm tù nhân khác cũng đã bỏ trốn.

Các đụng độ tương tự được thông báo đã xảy ra tại tỉnh Raqqa, thủ phủ của Daesch ở miền đông bắc Syria. Cũng vẫn các chiến binh thánh chiến người Châu Âu hay nước ngoài bỏ trốn, tìm cách chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ. Một số người bị bắt và bị hành quyết, một số khác trốn thoát.

Tại tỉnh Deir Ezzor, sát với Irak, một nhóm chiến binh tự xưng là « Kháng chiến nhân dân », tuyên bố đã nhiều lần tấn công vào các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, đặc biệt tại thành phố Mayadine. Đây là các thành viên của những bộ tộc Ả Rập theo hệ phái Sunni, nổi dậy chống Daesch, do không chịu đựng nổi sự tàn bạo và các quy tắc hà khắc của quân thánh chiến. Những người này vốn đứng trong hàng ngũ của Daesch. Cũng tại tỉnh này, quân Daesch đã sát hại khoảng 700 người thuộc bộ tộc Choueitat theo Sunni, để dân chúng sợ hãi không dám nổi lên

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

81 queries in 0.721 seconds.