Syria : IS tiến gần thủ đô Damas

Syria : IS tiến gần thủ đô Damas

Shares

Cửa khẩu Syria-Jordani ngày 02/04/2015.REUTERS/Muhammad Hamed

Hôm qua, 01/04/2015, chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã tiến gần tới Damas sau khi kiểm soát phần lớn khu vực trại Yarmouk của người tỵ nạn Palestine, nằm ở phía nam thủ đô của Syria.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang kiểm soát một vùng rộng lớn tại phía bắc Syria, nhưng đây là lần đầu tiên, lực lượng thánh chiến Hồi giáo tiến gần tới thủ đô Damas. Cuộc tấn công bất ngờ diễn ra vào sáng hôm qua, từ Hajar al-Aswad, một khu vực lân cận với trại tỵ nạn Yarmouk. Nhiều nhóm thánh chiến của Mặt trận Al-Nosra và chi nhánh Al-Qaida tại Syria đã sát cánh với chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo trong cuộc tấn công trên và khiến ít nhất hai người thiệt mạng.

Việc tổ chức Nhà nước Hồi giáo can thiệp vào nội chiến tại Syria càng làm tình hình thêm rắc rối.Tổ chức này coi chính phủ Syria là kẻ thù, đồng thời vẫn chiến đấu chống lại các nhóm nổi dậy khác để thâu tóm quyền lãnh đạo trong toàn khu vực.

Trại của người tỵ nạn Palestine chỉ cách trung tâm Damas 7 km. Trước khi xung đột xảy ra, từ tháng 03/2011, đây là nơi ở của 160 000 người Syria và Palestine. Hiện nay, chỉ còn 18 000 người. Trong năm xung đột đầu tiên, khu vực này tỏ ra trung lập, sau đó bị coi là theo phe nổi dậy. Và từ năm 2013, người dân ở đây chịu cảnh thiếu thốn lương thực, nước và thuốc men do chế độ Syria cấm vận.

Khu vực trại Yarmouk cũng là cửa khẩu trong khu vực biên giới chung với Jordani do quân đội Syria kiểm soát. Đây cũng là đường xuất khẩu hàng hóa của Syria sang Jordani hay vùng Vịnh, sau khi Syria bị trừng phạt kinh tế. Từ 4 năm nay, cửa khẩu này đã bị đóng nhiều lần trong vòng vài ngày, sau đó được mở cửa trở lại. Chính phủ Syria luôn chính thức phản đối việc đóng cửa khẩu. Nhưng từ hôm 01/04/2015, quân thánh chiến Hồi giáo đã chiếm được cửa khẩu cuối cùng này.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.