Syria : Iran yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngưng chiến dịch quân sự

Syria : Iran yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngưng chiến dịch quân sự

Shares

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria ngày 27/08/2016.REUTERS/Umit Bektas

Theo truyền thông Iran vào hôm nay, 31/08/2016, chính quyền Teheran đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ « nhanh chóng » đình chỉ các chiến dịch quân sự ở Syria để tránh làm tình hình trong vùng thêm phức tạp.

Đài truyền hình nhà nước Iran trích lời phát ngôn viên bộ Ngoại Giao cho là « việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hiện diện quân sự của ở Syria càng làm cho tình hình rắc rối thêm », và khiến cho thường dân vô tội bị chết oan. Nhân vật này còn nhấn mạnh : « Tất cả các quốc gia phải tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Syria. Cuộc chiến chống khủng bố không thể làm suy yếu chính quyền chính đáng của nước này ».

Iran là đồng minh trong khu vực của chế độ Damas, vừa hỗ trợ Syria về chính trị, tài chính và quân sự, vừa gởi cố vấn quân sự đến hiện trường cũng như đưa người tình nguyện qua chiến đấu bên cạnh quân đội Syria, để chống lại cả quân thánh chiến lẫn lực lượng nổi dậy.

Từ một tuần lễ nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch quân sự quy mô chưa từng thấy tại miền bắc Syria đánh bật lực lượng Daech khỏi vùng biên giới, nhưng chủ yếu nhắm vào các đơn vi YPG của người Kurdistan bị Ankara xem là quân khủng bố.

Trước Iran, Hoa Kỳ cũng đã phản ứng trước chiến dịch trên bộ của Ankara tại Syria khi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đánh vào các nhóm Kurdistan được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống Daech.

Hoa Kỳ đã cố vận động cho một cuộc ngưng chiến giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và du kích quân Kurdistan, và hôm qua, đã loan báo việc hai bên đã đồng ý ngưng bắn « để tập trung sức lực chống Daech ».

Thông tin này tuy nhiên đã bị Ankara bác bỏ vào hôm nay. Bộ trưởng đặc trách Châu Âu Omar Celik khẳng định : « Chúng tôi không hề chấp nhận một thỏa thuận hay một quyết định ngưng bắn nào với các phần tử Kurdistan ». Theo nhân vật này : « Thổ Nhĩ Kỳ là một nước có chủ quyền chính đáng, không thể đặt ngang hàng với một tổ chức khủng bố ».

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.