Syria: Hưu chiến bị phá vỡ với chiến sự lan rộng khắp nơi

Syria: Hưu chiến bị phá vỡ với chiến sự lan rộng khắp nơi

Shares

Một tòa nhà bị phá hủy do oanh kích tại Tarig Al Bab, gần Aleppo, Syria, ngày 23/04/2016.REUTERS/Abdalrhman Ismail

Phải chăng cuộc ngưng bắn tại Syria giữa chính phủ và phong trào nổi dậy phải khó khăn lắm mới đạt được từ hôm 27/02/2016, đang trong cơn hấp hối? Đây là câu hỏi được đặt ra ngày 24/04, vào lúc chiến sự đã bùng lên trở lại một cách ác liệt hầu như ở mọi nơi giữa lực lượng Damas và phiến quân.

Theo ghi nhận của thông tín viên Paul Kalifeh tại Beyrouth, chiến sự chung quanh Aleppo, gần Damas, hay tại Homs hoặc Lattaquié, đã khiến hành chực người thiệt mạng, đa số là dân thường :

Những trận đánh ác liệt nhất diễn ra ở vùng phía bắc, nhất là ở Aleppo, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng trong 48 tiếng đồng hồ vừa qua.

Lần đầu tiên từ khi thỏa thuận ngưng bắn có hiệu lực, không quân Syria đã oanh tạc các khu phố phía đông của thành phố ở trong tay quân nổi dậy : 27 người đã thiệt mạng trong chiến dịch này. Trong khi đó, ba thường dân đã chết và 17 người khác bị thương do đạn pháo kích của quân nổi dậy bắn vào khu vực ở Aleppo do quân đội chính quyền Syria kiểm soát.

Quân đội Syria cũng đã pháo kích vào thành phố Douma, phía đông bắc Damas, do lực lượng nổi dậy nắm giữ. Đại diện lực lượng này tại Geneve, nhà đàm phán Mohammad Allouche, vào hôm nay, đã kêu gọi tấn công vào quân đội Syria bất chấp ngưng bắn.

Tổ chức Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria nói đến hơn một chục người chết ở Douma.

Các trận đánh ác liệt còn diễn ra ở vùng phía đông Damas và đông bắc tỉnh Lattaquié, nơi mà quân nổi dậy đang cố tiến đến vùng Kabbana. Ở tỉnh Idleb phía bắc, một sĩ quan cao cấp quân đội Syria đã bị thiệt mạng cùng 3 người khác trong một vụ khủng bố tự sát.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.