Súng trường “khủng” K-11 của Hàn Quốc tiếp tục mắc lỗi

Mặc dù súng trường tiên tiến K-11 đã được Quân đội Hàn Quốc biên chế, nhưng vẫn xuất hiện lỗi khiến cho nước này tổn thất hàng triệu USD.

Súng trường “khủng” K-11 của Hàn Quốc tiếp tục mắc lỗi

Shares

Súng trường tấn công tiên tiến K-11.

Đài YTN của Hàn Quốc cho hay, súng trường đa năng K-11 do Hàn Quốc tự nghiên cứu phát triển tiếp tục mắc lỗi kĩ thuật. Đó là đạn cỡ 20mm của súng trường K-11 có nguy cơ nổ khi có sự can thiệp của sóng điện từ tần cố cao.

Phòng vấn đề quốc phòng Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc thử nghiệm gây nhiễu sóng điện từ đối với đạn cỡ 20mm của súng trường K-11 kéo dài từ tháng 8-12/2014. Quá trình thử nghiệm cho thấy súng trường này trong trường hợp mang theo đạn 20mm khi tiếp xúc với môi trường sóng điện từ 60Hz có thể làm cho đạn nổ ngoài ý muốn.

Dự kiến, tháng 5/2015, Phòng vấn đề quốc phòng Hàn Quốc sẽ chuyển súng trường đa năng K-11 này cho cơ quan nghiên cứu sóng điện từ để tiến hành thử nghiệm và nghiên cứu. Cơ quan này sẽ tập trung thử nghiệm tính ổn định của loại súng này trong môi trường dã chiến.

Báo cáo cũng chỉ ra, do khuyết điểm này, việc trang bị 15.000 viên đạn cỡ 20mm của quân đội Hàn Quốc sẽ tạm dừng sử dụng. Giá của một viên đạn này là khoảng 145 USD, cho nên nếu 15.000 viên đạn này không được sử dụng, con số tổn thất là khoảng 2,22 triệu USD.

Thực tế, trong quá trình thử nghiệm súng trường K-11 thường xuyên xảy ra lỗi kĩ thuật. Cụ thể, tháng 10/2011 K-11 xuất hiện vấn đề thiết bị cảm biến dẫn đến nổ; tháng 3/2014 súng trường này trong quá trình thử nghiệm cũng nổ làm cho 3 lính bị thương; tháng 9/2014 hệ thống kiểm soát hỏa lực làm cho việc chế tạo súng K-11 bị gián đoạn. Hiện nay kế hoạch triển khai súng trường này vẫn chưa được xác định rõ và phòng vấn đề quốc phòng Hàn Quốc cũng đã thông báo tình hình trên cho bộ quốc phòng nước này biết.

Daewoo K11 là một khẩu súng trường tấn công sử dụng loại đạn 5,56mm và loại đạn nổ trong không trung 20mm bắn từ ống phóng lựu gắn phía trên nòng súng chính. Hai loại đạn 20mm bắn ra từ nòng phóng lựu này sẽ phát nổ ngay khi va chạm hoặc sau khi va chạm một thời gian ngắn. Một loại đạn thứ ba sẽ phát nổ trên không trung cách mục tiêu vài mét và có khả năng tiêu diệt mục tiêu trong bán kính 6 mét hay làm bị thương nặng mục tiêu trong vòng bán kính 8 mét. Việc kích nổ loại đạn thứ ba này được điều khiển bởi các thiết bị điện tử gắn trên súng. Loại đạn này giúp cho người sử dụng có thể tiêu diệt các mục tiêu ẩn nấp trong các hầm hào, trong các căn nhà hoặc phía sau các bức tường mà không cần phải buộc viên đạn chạm vào mục tiêu.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.