Sức mạnh tàu chiến Thái Lan tới thăm Việt Nam

Tàu chiến Thái Lan thăm Việt Nam mang tên HTMS Narathiwat do Trung Quốc đóng, được thiết kế chủ yếu cho vai trò tuần tra bờ biển với vũ khí hạng nhẹ.

Sức mạnh tàu chiến Thái Lan tới thăm Việt Nam

Shares

Hôm qua (26/5), tàu chiến Thái Lan mang tên HTTS Narathiwat (512) do do Chuẩn đô đốc Watson Booneung, Phó chỉ huy trưởng Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan, làm trưởng đoàn cùng 84 thành viên thủy thủ đoàn đã cập cảng TP HCM, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 6 ngày. Ảnh: QĐND

1

Thủy thủ đoàn đang quăng dây neo tàu vào cầu cảng TP HCM. Ảnh: QĐND

3

Chuyến thăm Việt Nam của tàu chiến HTMS Narathiwat nhằm tăng cường hợp tác, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa quân đội hai nước nói chung và hải quân hai nước nói riêng. Ảnh: QĐND

4

Trong thời gian ở thăm TP HCM, sĩ quan và thủy thủ tàu HTMS Narathiwat sẽ đến chào xã giao thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 7, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh, thủ trưởng Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân và tham quan một số địa danh, thắng cảnh của thành phố. Trong khuôn khổ chuyến thăm, các thành viên của tàu sẽ có một số hoạt động giao lưu thể thao với Hải quân Việt Nam. Ngày 31/5, tàu sẽ rời cảng, kết thúc chuyến thăm TP HCM. Ảnh: QĐND

5

Tàu chiến HTMS Narathiwat là chiếc thứ hai thuộc lớp tàu tuần tra ven biển Pattani do Thái Lan thiết kế, nhưng được chế tạo tạp xưởng Tổng công ty đóng tàu nhà nước Trung Quốc (CSSC). Lớp tàu được thiết kế chủ yếu cho tuần tra bờ biển, thực thi pháp luật biển, tìm kiếm cứu nạn, chống hải tặc… Ảnh: chiếc đầu tiên thuộc lớp tàu này mang tên HTMS Pattani (511).

6

HTMS Narathiwat có lượng giãn nước 1.440 tấn, dài 95,5m, rộng 11,6m, mớn nước 3m, thủy thủ đoàn 84 người.

7

Ở đuôi tàu được thiết kế nhà chứa máy bay và sân đáp rộng rãi đáp ứng yêu cầu hoạt động của trực thăng hạng nhẹ, hạng trung. Hiện tại, Hải quân Thái Lan trang bị cho các tàu này loại trực thăng tuần tra biển Super Lynx 300 có khả năng tác chiến chống tàu ngầm với ngư lôi và bom chìm.

8

Dù được đóng tại Trung Quốc, nhưng tàu chiến Thái Lan này được trang bị hầu hết các hệ thống cảm biến và vũ khí của phương Tây. Ví dù, về cảm biến nó được lắp đặt hệ thống radar giám sát đa chế độ Selex RAN-30X/I có thể giám sát các mục tiêu trên biển, trên không, thậm chí theo dõi được tên lửa hành trình bay tầm cực thấp.

9

Vì được thiết kế cho vài trò tuần tra biển nên hỏa lực của tàu HTMS Narathiwat không quá mạnh mẽ. Hỏa lực tốt nhất của nó là bệ pháo OTO Melara 76/62 cỡ nòng 76,2mm đạt tầm bắn 16-20km, tốc độ bắn 120 phát/phút.

10

Ngoài ra còn có hai bệ pháo tự động Denel Land Systems GI-2 do Nam Phi chế tạo, đạt tốc độ bắn 750 phát/phút, dùng đạn cỡ 20mm.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.