Sức mạnh của tên lửa Soumar Iran có khiến Mỹ “lạnh gáy”?

Giới chức Iran tuyên bố rằng tên lửa hành trình đất đối đất Soumar có khả năng đạt tầm bắn 2.000-3.000km.

Sức mạnh của tên lửa Soumar Iran có khiến Mỹ “lạnh gáy”?

Mới đây, hôm 8/3, chính quyền Iran đã chính thức công bố thành tựu quốc phòng mới nhất nước này – tên lửa hành trình đối đất Soumar do các công ty nước này phát triển.

1

Hiện chính quyền Iran chưa công bố thông số kĩ thuật chính thức của Soumar, nhưng giới phân tích đồng loạt có chung nhận định rằng loại tên lửa này rất giống với hình dạng tên lửa hành trình Kh-55 của OKB Raduga Liên Xô thiết kế.

2

Trước đó, cũng đã xuất hiện nguồn tin cho rằng, Iran từng nhập khẩu thành công 12 quả tên lửa hành trình chiến lược Kh-55 từ Ukraine cách đây 14 năm (năm 2001). Vì vậy, không loại trừ khả năng Soumar là sản phẩm sao chép công nghệ Kh-55, tất nhiên chất lượng nó tới đâu thì còn phải xem xét.

3

Nếu bỏ đi động cơ đẩy tăng cường này thì đuôi của tên lửa hành trình Soumar giống hệt Kh-55. Đáng lưu ý tầng đẩy tăng cường này có 4 cánh kết cấu giống với mẫu tên lửa không đối không R-77.

4

Động cơ đẩy phụ Turbofan đặt dưới thân tên lửa Soumar cũng giống hệt kết cấu trên Kh-55.

5

Theo một số nguồn tin, tên lửa hành trình Soumar đạt tầm bắn lên tới 2.000-3.000km, mang được đầu đạn 200kg, có khả năng tấn công chính xác tuyệt đối.

6

Tên lửa hành trình Soumar được kỳ vọng là cung cấp khả năng tấn công chiến lược thứ 2 (ngoài tên lửa đạn đạo) cho Quân đội Iran trước các mối đe dọa từ bên ngoài.

7

Trong ảnh, Soumar rời bệ phóng ngiêng đặt trên mặt đất, các nguồn tin cho biết, có khả năng Iran sẽ còn phát triển biến thể Soumar phóng trên tàu chiến và trên máy bay.

8

Ảnh minh họa phạm vi tấn công của tên lửa hành trình Soumar có thể vươn tới quá nửa châu Âu (gồm cả các nước đồng minh Mỹ, căn cứ quân sự Mỹ ở Tây Âu), bao quát toàn bộ lãnh thổ Israel.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

90 queries in 0.592 seconds.