Sức mạnh những “đôi cánh” của Hải quân Nga

99 năm trước, vào ngày 17/7 năm 1916, các phi công của Hải quân Nga đã lập chiến tích đầu tiên trong trận không chiến trên biển.

Sức mạnh những “đôi cánh” của Hải quân Nga

Shares

4 thủy phi cơ M-9 thuộc Hạm đội Baltic cất cánh từ hàng không mẫu hạm Orlitsa chặn cuộc không kích của Không quân Đức, bảo vệ căn cứ Nga trên đảo Saaremaa (ngày nay thuộc lãnh thổ Estonia).

Hãng tin Sputnik (Nga) đã điểm danh những mẫu máy bay góp phần làm nên sức mạnh của Hải quân Nga:

1

Tàu tuần dương sân bay hạng nặng Đô đốc Kuznetsov thuộc biên chế Hạm đội Biển Bắc Nga.

Trong các đợt triển khai làm nhiệm vụ, tàu thường được bố trí máy bay huấn luyện Su-25UTG và tiêm kích hạng nặng Su-33, trực thăng đa năng Ka-27 và trực thăng vận tải-chiến đấu Ka-29.

2

MiG-29KUB là chiến đấu cơ đa năng thế hệ 4++ dành cho mọi thời tiết.

Máy bay có nhiệm vụ phòng không và chống hạm trong đội hình hải quân, không kích mục tiêu mặt đất của đối phương.

3

Tiêm kích đa năng MiG-29K có khả năng triển khai trên tàu sân bay với đường băng cất cánh kiểu nhảy cầu và hệ thống dây hãm, cũng như trên các sân bay mặt đất.

MiG-29K trang bị tên lửa không-đối-không, các tên lửa chống hạm và chống radar, bom điều khiển tiêu diệt mục tiêu mặt đất và trên biển.

4

Su-33 là chiến đấu cơ hải quân hạng nặng thế hệ thứ 4, phiên bản trên hạm của Su-27. Thủy phi cơ chống hạm Be-12.

Thủy phi cơ chống hạm Be-12 được triển khai tại các sân bay ven biển và chủ yếu thực hiện nhiệm vụ ở phạm vi gần bờ.

5

“Sát thủ săn ngầm” IL-38 được bố trí tại các sân bay ven biển.

Nó được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm, tàu trinh sát, tham gia hoạt động tìm kiếm cứu hộ, rải thủy lôi.

6

Máy bay săn ngầm tầm xa Tu-142 là biến thể đặc biệt của máy bay ném bom chiến lược Tu-95.

Tu-142 được trang bị bốn động cơ tuốc bin hai cánh quạt trái chiều NK-12MP (động cơ mạnh nhất dòng động cơ phản lực cánh quạt – 15 000 shp).

Hải quân Nga khai thác Tu-142 trong các chặng thám hiểm đại dương đường dài, hoạt động tìm kiếm cứu hộ, theo dõi tàu ngầm hạt nhân của đối phương.

Trong ảnh là máy bay Tu-142 của Hạm đội Thái Bình Dương Nga.

7

Trực thăng đa năng Mi-8 được biết tới ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Mi-8 là trực thăng hai động cơ phổ biến nhất của thế giới, một trong những máy bay trực thăng được khai thác rộng rãi nhất trong lịch sử hàng không.

Mi-8 đơn giản về vận hành, cực kỳ đáng tin cậy và dễ sửa chữa, có thể sử dụng trong các nhiệm vụ khác nhau. Trực thăng chống tàu ngầm Mi-14 được thiết kế dựa trên Mi-8.

Trong ảnh – Các chiến sĩ thủy quân lục chiến Hạm đội Thái Bình Dương Nga đổ bộ xuống bãi tập luyện tại vùng Primorye từ Mi-8.

8

Trực thăng hải quân đa năng Ka-27 được thiết kế cho nhiệm vụ tác chiến săn tàu ngầm ở độ sâu tới 500 m và vận tốc đến 75 km/h.

Nó có phạm vi hoạt động 200 km từ tàu sân bay, trong điều kiện sóng cao 3 mét, dưới mọi thời tiết, trên tất cả các vĩ độ.

Ka-27 có thể tác chiến độc lập cũng như hoạt động trong nhóm trực thăng, phối hợp với các tàu chiến.

9

Trực thăng vận tải-chiến đấu Ka-29 được thiết kế cho nhiệm vụ đổ bộ thủy quân lục chiến và hỏa lực yểm trợ từ tàu, vận tải

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.