Sức khỏe yếu có nên sinh con thứ hai

Tôi sợ nếu mang thai em bé nữa bệnh lại tái phát là chắc chắn, có thể tôi sẽ không đi được, lúc ấy ai chăm con? 

Sức khỏe yếu có nên sinh con thứ hai

Shares

Tôi 30 tuổi, có chồng và một con trai 4 tuổi. Thời gian vừa qua, bạn bè, họ hàng hai bên cứ giục sinh đứa thứ hai. Tuy nhiên tôi bị thoái hóa khớp nên không dám mạo hiểm. Từ nhỏ, khi tôi còn 4 tuổi đã bị lao khớp háng phải. Tôi được mẹ cho đi chữa và nằm viện suốt mấy tháng nên đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, khi mang thai em bé đầu tiên lúc được 6 tháng, bệnh khớp của tôi bắt đầu tái phát. Trong suốt thời kỳ mang thai và sinh con, tôi không thể uống được thuốc gì để tránh ảnh hưởng đến em bé. Đến khi con 4 tháng tuổi tôi mới bắt đầu việc chữa chạy.

Chỉ trong thời gian ngắn như vậy nhưng bệnh khớp tiến triển rất nhanh, tôi bị thoái hóa khớp háng phải nặng, vận động khó khăn, khung xương chậu bị lệch. Tôi đã chữa chạy rất nhiều nơi, đông ý, tây y, các phương pháp dân gian, đọc trên mạng hay ai mách đều tìm đến chữa. Đến nay, khi con được 4 tuổi, bệnh khớp của tôi mới khỏi (do có tiền sử từ nhỏ nên các bác sĩ giỏi cũng đều bảo rất khó chữa). Tuy nhiên, đặc điểm của bệnh khớp là hay tái phát và lần sau bao giờ cũng nặng hơn lần trước nên tôi không dám mạo hiểm sinh đứa thứ hai.

Từ nhỏ đến lớn tôi đều rất ý thức giữ gìn để tránh tái phái, tuy nhiên tôi vẫn bị tái phát khi sinh bé đầu. Tôi sợ nếu mang thai em bé nữa bệnh lại tái phát là chắc chắn, có thể tôi sẽ không đi được, lúc ấy ai chăm con? Chưa kể bệnh khớp có thể còn di truyền nữa. Hỏi các bác sĩ chuyên khoa thì họ chỉ nói nước đôi là có thể di truyền sang con, tuy nhiên chưa có nghiên cứu cụ thể. Chồng tôi cũng đồng ý về việc chỉ sinh một đứa.

Những ngày qua họ hàng hai bên đều bảo tôi sinh đứa thứ hai. Tôi chỉ cười không nói hoặc bảo sức khỏe yếu. Có lúc tôi cũng thấy do dự có nên mạo hiểm mang thai không? Xin được hỏi những người là con một: các bạn có thấy thiệt thòi nhiều khi không có anh chị em không? Còn các ông bố bà mẹ chỉ có một con xin hãy cho tôi lời khuyên và kinh nghiệm để nuôi dạy khi chỉ có một đứa con được tốt nhất? Rồi cách trả lời mọi người khi ai đó bảo sinh đứa thứ hai sao cho gọn và đỡ phải giải thích nhiều. Những lời chia sẻ của các bạn sẽ rất có ích cho tôi. Xin cảm ơn!

Theo Vnexpress

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.