Sự thật kinh ngạc trong lịch sử tàu ngầm thế giới (2)

Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên trên thế giới do Mỹ chế tạo, tàu ngầm hạt nhân nhỏ nhất thế giới của Pháp là sự thật gây ngạc nhiên.

Sự thật kinh ngạc trong lịch sử tàu ngầm thế giới (2)

Tàu ngầm có khả năng bắn ngư lôi đầu tiên trên thế giới.

Tàu ngầm có ngư lôi đầu tiên trên thế giới

Ngư lôi là đạn chính của tàu ngầm tấn công, có thể có điều khiển hoặc không, được bắn từ ống phóng lôi. Dù qua thời kỳ nào thì chúng vẫn có hình dạng tương tự nhau, hình trụ rất dài, có máy tự đẩy và mang theo đầu đạn chứa nhiều thuốc nổ. Ngư lôi mang đầu đạn từ vài chục, vài trăm kg đến nhiều tấn, có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường.

Chiếc tàu ngầm có khả năng bắn ngư lôi đầu tiên trên thế giới do một người Thụy Điển và một người Anh hợp tác chế tạo. Nó mang tên Nordfeldt-1 được khởi công chế tạo năm 1881 và hoàn thành năm 1885. Tàu dài 19,51m, rộng 2,74m, lượng giãn nước 60 tấn, sử dụng động cơ hơi nước, có khả năng di chuyển ổn định dưới nước và phóng ngư lôi.

Chiếc tàu ngầm ngư lôi này đã thu hút sự chú ý cao độ của mọi người. Năm 1885, rất nhiều quan chức và chuyên gia hải quân các nước đã đến để tận mắt chứng kiến chuyến chạy thử của tàu ngầm Nordfeldt-1.
Nhiều nước đua nhau đặt mua loại tàu ngầm này, nhưng không được như mong đợi vì loại tàu ngầm này không hoạt động ổn định, không thể tham gia các hoạt động tác chiến. Từ đó, những chiếc tàu ngầm ngư lôi đầu tiên ấy đã dần biến mất trên vũ đài lịch sử hải dương. Nhưng với vai trò là một loại hình tàu ngầm, các loại tàu ngầm ngư lôi khác vẫn lần lượt ra đời và đạt mức hoàn thiện tới ngày hôm nay.

Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên trên thế giới

Rất ngạc nhiên khi không phải Liên Xô mà Mỹ mới là quốc gia đầu tiên đóng được tàu ngầm động cơ hạt nhân – chiếc Nautilus (ốc anh vũ) được khởi công chế tạo năm 1950, thử nghiệm từ tháng 1/1954.
Tàu có chiều dài 97,4m, rộng 8,4m, lượng giãn nước tối đa 4.040 tấn, trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533mm. Nhờ động lực hạt nhân nên tàu có khả năng hành trình vài chục nghìn đến vài trăm nghìn hải lý tàu không phải tiếp nhiên liệu. Dẫu vậy, do hạn chế về lương thực, thực phẩm mà dự trữ hành trình của nó chỉ là 50 ngày với tốc độ 25 hải lý/h.

1
Tàu ngầm USS Nautilus.

Dẫu vậy, sự xuất hiện của nó đã mở ra một trang sử mới trong việc tàu ngầm có thể hoạt động ngầm lâu dài mà không cần nổi lên mặt nước, khiến cho tính cơ động, tính bí mật và khả năng tác chiến của loại tàu ngầm này được nâng lên một tầm cao hoàn toàn mới.

Tháng 5/1979, chiếc tàu ngầm hạt nhân được chế tạo đầu tiên trên thế giới này đã bị “loại khỏi biên chế”.
Tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới

Với lượng giãn nước lên tới 48.000 tấn, tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Akula Projet 941 (NATO định danh là Typhoon) do Liên Xô phát triển từ những năm 1980 được xem là tàu ngầm lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Lớp Akula dài 175m, rộng 23m, được thiết kế với 2 lò phản ứng hạt nhân cho phép đạt tầm hoạt động không giới hạn, tốc độ khi lặn 50km/h, lặn sâu tối đa 400m.

Loại tàu ngầm này có khả năng mang số lượng vũ khí khổng lồ gồm: tên lửa đối không 9K38 Igla; ngư lôi 533mm; tên lửa chống ngầm RPK-7; thủy lôi và tên lửa đạn đạo liên lục địa R-39 Rif (20 quả chứa trong hệ thống phóng thẳng đứng D-19).

2

Tàu ngầm Typhoon.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm R-39 Rif nặng tới 84 tấn, được thiết kế với 3 tầng động cơ nhiên liệu rắn cho phép đạt tầm bắn 8.300km. Tên lửa lắp phần chiến đấu kiểu MIRV chứa 10 đầu đạn hạt nhân công suất 100-200 kiloton/đầu đạn.

Có tất cả 5 chiếc Akula được hoàn thiện từ 1976-1988, do sự tan rã của Liên Xô đã khiến cho việc duy trì tàu ngầm khổng lồ này khó khăn hơn bao giờ hết. Hiện nay, Hải quân Nga chỉ còn duy trì 1 chiếc tàu ngầm Akula mang tên TK-208 Dmitriy Donskoy làm nền tảng phóng thử nghiệm tên lửa liên lục địa Bulava.

Tàu ngầm hạt nhân nhỏ nhất thế giới

Đã có to nhất thế giới thì thường sẽ có nhỏ nhất thế giới, trong thế giới tàu ngầm hạt nhân thì nắm giữa vương vị nhỏ nhất là lớp tàu Rubis của Hải quân Pháp.

Chiếc tàu ngầm hạt nhân này có lượng giãn nước khi nổi chỉ là 2.385 tấn, khi lặn là 2.670 tấn, dài 72,1m, rộng 7,6m, mớn nước 6,4m. Với kích thước này, Rubis được xem là tàu ngầm hạt nhân nhỏ nhất thế giới hiện nay.

3
Tàu ngầm Rubis.

Nhưng chính vì phải nhồi nhét động lực hạt nhân khiến nội thất tàu rất hẹp, nhưng lại có khả năng hoạt động ngầm liên tục 60 ngày trong điều kiện không được cung cấp về hậu cần. Thời gian tuần hàng của tàu này bị hạn chế bởi lương thực thực phẩm mang theo và khả năng chịu đựng của thủy thủ. Loại tàu này có tốc độ tối đa không dưới 25 hải lý/h, độ lặn sâu 500m, không kém mấy so với tàu ngầm của Anh và Mỹ.
Tàu ngầm Rubis được trang bị ngư lôi kiểu dây dẫn, tầm bắn hơn 20km, ngoài ra còn được trang bị tên lửa phóng ngầm chống hạm kiểu SM39, tầm bắn 45km.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

83 queries in 0.504 seconds.