Sự thật: Con người chỉ cảm nhận được 30 sắc thái xám

Hãy tạm quên cái tên “50 sắc thái – Xám” đi bởi con người chỉ thấy được khoảng 30 sắc thái của màu xám mà thôi.

Sự thật: Con người chỉ cảm nhận được 30 sắc thái xám

Bộ phim “50 sắc thái – Xám” đã và đang làm mưa làm gió khắp nơi, thu hút sự chú ý của phần lớn tất cả chúng ta. Với những ai chưa đọc tiểu thuyết này, tiêu đề phim rất dễ gây hiểu lầm cho họ. Liệu con người có thể cảm nhận 50 sắc thái xám hay không?

Câu trả lời là không. Theo các nhà khoa học, thị giác con người chỉ cảm nhận được tối đa khoảng 30 sắc thái của màu xám trong tổng số khoảng 10 triệu màu sắc ta có thể phân biệt.

2 Số lượng màu xám mắt con người phân biệt được thực tế rất nghèo nàn

Đây là kết quả một nghiên cứu của Eric Kreit và đồng nghiệp tại ĐH Cincinnati, đăng trên tờ Journal of the Royal Society Interface. Theo đó, mắt người có 4 loại tế bào cảm quang thu nhận ánh sáng nằm ở đáy võng mạc. Trong đó, chỉ có duy nhất một loại tế bào đảm nhận việc phân biệt các màu đen, xám và trắng. Chúng là 120 triệu tế bào hình que với mức độ cảm nhận ánh sáng rất thấp.

3

Chính số lượng ít các tế bào hình que cùng khả năng thu nhận ánh sáng yếu rất kém khiến mắt người phân biệt được rất ít sắc thái của màu xám. Trong khi đó, ví như mèo, số lượng tế bào hình que của chúng nhiều gấp 8 lần con người. Hệ quả là loài này nhìn được trong bóng tối vô cùng tốt.

4 Việc “ghét” màu xám khiến cho con người luôn rất khó khăn khi gặp phải thời tiết nhiều sương mù xám xịt

Nghiên cứu mới trên đã loại bỏ những nghi vấn vốn xuất hiện cách đây khá lâu. Cụ thể, một nghiên cứu năm 2001 ban đầu cho rằng con người chỉ cảm nhận được từ 8 – 16 sắc thái xám mà thôi. Ngược lại, một số tài liệu e-book lại khẳng định thiếu căn cứ rằng số màu xám con người nhìn thấy lên tới khoảng 450.

Theo Khoa Học

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

94 queries in 0.559 seconds.