Sự sống trong những ngôi nhà siêu mỏng

Sài Gòn phát triển rất nhanh không chỉ về mặt đời sống xã hội mà còn về mặt kiến trúc, xây dựng. Nhưng nếu cứ nhìn Sài Gòn với những cao ốc, chung cư, biệt thự, nhà phố, quán cà phê hộp lộng lẫy thì vẫn chưa nhìn hết Sài Gòn, bởi thành phố xa hoa trán lệ này còn có những ngóc ngách ít ai biết

Sự sống trong những ngôi nhà siêu mỏng

Shares

Và không chỉ có Hà Nội mới có tình trạng nhà siêu mỏng, ngóc ngách Sài Gòn cũng tồn tại những căn nhà không giống ai. nhưng vấn đề không phải chỉ tại sao Sài Gòn có nhà siêu mỏng mà bên trong những ngôi nhà như hộp diêm này chủ nhân của nó sống ra sao, nghĩ gì và làm gì, thậm chí đang mơ ước gì?

Khu ổ chuột giữa lòng quận 1

Chúng tôi tới khu Mả Lạng cũng thuộc phường Nguyễn Cư Trinh vốn được mệnh danh là khu phố ổ chuột giữa lòng thành phố với những căn nhà rất nhỏ. Tại hẻm 245 Nguyễn Trãi, ông

Lưu Đình Mai (70 tuổi, một người dân cố cựu từ trước giải phóng) nói: “Không ai biết cái tên Mả Lạng có từ bao giờ. Từ trước 1975, lúc còn thiếu thời, tôi đã nghe cái tên ấy. Khu này nguyên thủy là nghĩa trang”.

Trung tá Lê Văn Thoại – từng là CSKV phường Nguyễn Cư Trinh, gắn bó với Mả Lạng nhiều năm: “năm 1979, mồ mả ở đây được giải tỏa. Trước việc nhiều con nghiện, đối tượng ngủ vật vờ trong các công viên, làm mất mỹ quan đô thị nên vào thời điểm khó khăn đó, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (khi đó là bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh) chỉ đạo gom số người lang thang về khu Mả Lạng. Chính quyền dựng những căn nhà đơn sơ, diện tích 3×5 mét, vách bằng cót ép, lợp tôn để cấp cho dân lưu trú, chia thành các lô, đánh dấu từ a đến K. Nhiều hộ khó khăn nên cắt bán nửa diện tích, thành ra có những căn nhỏ như cái hộp diêm. Có hộ mua lại đất, xây tường gạch chỉ còn lọt lòng 1,3 mét”.

Trước mắt tôi là những ngôi nhà tồi tàn nhưng có sự hiện diện của cả chục thành viên trong một gia đình. Kỷ lục về căn nhà nhỏ nhất thuộc về hộ ông Lu Văn Công (52 tuổi, đã mất) ở địa chỉ 99 lô C. Trước đây ông Công mua lại một cái nhà tắm và sửa chữa thành nơi ở. Chia tay cuộc hôn nhân đầu tiên khi đã có một con gái, ông Công dắt vợ mới là bà Dương Thị Khương

(Sn 1957) về “căn nhà mới” tá túc. “rổ rá ghép lại”, ông Công chạy xe ôm, tham gia dân quân ở địa phương rồi chết vì bệnh tật. Bà Khương nay vừa “sang” căn nhà trên cho một đôi vợ chồng trẻ để về quê sống với cháu con.

1

Một ngôi nhà được xây 3 tàng với diện tích 4m2( ảnh Internet)

Kỷ lục ngôi nhà nhỏ nhất

Căn nhà có diện tích lớn nhất là 21 mét vuông vì có một người mua lại 1,5 căn nhà lúc nguyên thủy và làm chỗ ở đến nay. Kỷ lục về nhà nhỏ nhưng có đông người nhất là của ông Nguyễn Văn Hương ở 93 lô C, khu phố 8 – anh Hiệp con ông Hương cho biết ông Hương đã mất nên “quân số” còn lại là 28 người trên diện tích 15 mét vuông. anh Hiệp có 10 cháu nội ngoại, phải gửi về sui bên nội bớt 5 cháu, còn anh ở trên gác cùng với 5 đứa cháu ngoại. Mùa này, hàng ngày, con cháu đi làm tứ tán, còn anh thì ngồi ở… quán café, chờ chiều, trời mát, gia đình mới tề tựu quây quần… Sui gia với nhà ông Hương là nhà bà Đặng Thị Lễ ở 131 lô C có 14 người trong căn nhà 15 mét vuông.

Không ai ngờ giữa trung tâm náo nhiệt, hàng quán san sát, nhà cao tầng như nấm lại có những khu vực như vậy. ở hẻm 245 Nguyễn Trãi trước đây còn có một bãi rác sát cạnh trường học và trong khu dân cư đông đúc nhưng đã được giải tỏa. Tuy nhiên, khu Mả Lạng vẫn chằng chịt những con hẻm nhỏ, dẫn vào bao căn nhà chỉ có vài mét vuông nhưng là nơi sinh hoạt của rất nhiều con người.

Chúng tôi đem câu hỏi về vấn đề an cư ở trong các khu nhà nhỏ xíu trao đổi với ông Nguyễn Văn Chiến – Bí thư kiêm Chủ tịch phường Nguyễn Cư Trinh (q.1). Ông Chiến cho biết, hiện tại hẻm 185 Cống Quỳnh chưa triển khai phương án giải tỏa mà chỉ là phát phiếu cho người dân khai diện tích nơi ở. nếu có dự án giải tỏa thì chính quyền quận 1, ban bồi thường giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư… phải nhờ các đơn vị thẩm định giá để có mức giá phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Còn theo thống kê tại khu Mả Lạng hiện có hơn 500 căn nhà có diện tích dưới 15 mét vuông. Không khó để tìm ra những căn nhà chỉ có 3-4 mét vuông.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.