Sự kiện Vịnh Con Heo : Lễ kỷ niệm kín đáo hơn

Sự kiện Vịnh Con Heo : Lễ kỷ niệm kín đáo hơn

Shares

Trực thăng tham gia lễ diễu binh kỷ niệm 50 năm sự kiện Vịnh Con Heo ngày 16/04/2011 tại Cuba.

REUTERS/Enrique De La Osa

Mặc dù cách đây vài ngày, chủ tịch Raoul Castro đã có cái bắt tay lịch sử với tổng thống Barack Obama, nhưng Cuba hôm nay, 17/04/2015, vẫn làm lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ bất thành lên Vịnh Con Heo năm 1961, một sự kiện đã dẫn đến sự cắt đứt quan hệ giữa La Habana với Washington.

Ngày 15/04/1961, những phi cơ của Mỹ vẻ màu cờ Cuba đã oanh tạc vào các căn cứ không quân ở La Habana và Santiago, phá hũy phần lớn đội máy bay của không quân Cuba. Hành động này bị xem là vi phạm các công ước quốc tế. Ngày hôm sau, khoảng 1.400 thuộc lực lượng chống chế độ Castro, với sự yểm trợ của Washington, đã đổ bộ vào lên một bãi biển ở Vịnh Con Heo, nằm cách thủ đô Cuba 250 km về phía Nam.

Nhưng trái với hy vọng của họ, dân chúng Cuba không nổi dậy để tiếp ứng và nhờ vào một số chiến đấu cơ còn nguyên vẹn, quân đội Cuba đã nhanh chóng chiếm thế thượng phong. Sau hai ngày giao tranh ác liệt, biến vùng đầm lầy này thành địa ngục đối với lực lượng đổ bộ, gần 1.200 người trong số họ đành phải buông súng đầu hàng quân đội Cuba.

Các trận giao tranh đã khiến 161 người tử thương bên phía quân đội Cuba và 107 người bên phía lực lượng chống Castro. Trong số những người bị bắt làm tù binh, có 5 người sau đó bị xử bắn, 9 người bị kết án 30 năm tù, những người khác được phóng thích đổi lấy 53 triệu đô la lương thực và thuốc men mà Mỹ chấp nhận trả.

Ba tháng rưỡi trước khi xảy ra cuộc đổ bộ vào Vịnh Con Heo, tổng thống Mỹ Dwaight Eisenhower đã cắt đứt bang giao với Cuba và ra lệnh cho cơ quan tình báo CIA chuẩn bị cuộc đổ bộ này. Lên nắm quyền ít lâu sau, người kế nhiệm John Kennedy, bật đèn xanh cho chiến dịch, nhưng ông không muốn quân đội Mỹ tham gia trực tiếp, cho nên lực lượng chống Castro đã không được sự yểm trợ trên biển và trên không. Chưa tới một năm sau cuộc đổ bộ bất thành, Kennedy ban hành lệnh cấm vận Cuba, dẫn đến cuộc khủng hoảng tên lửa mà suýt nữa đã đẩy thế giới vào một cuộc xung đột hạt nhân.

Cũng như mọi năm vào ngày 17/04, một tràng đại bác lại được bắn lên từ trại linh La Cabana, nằm trên ngõ đi vào vịnh La Habana. Nhưng năm nay, trong bối cảnh Hoa Kỳ Cuba xích lại gần nhau theo AFP, lể kỷ niệm sẽ được tổ chức một cách kín đáo hơn và chắc chắn là sẽ không có những cuộc diễu binh và tuần hành rầm rộ như dịp kỷ niệm 50 năm cuộc đổ bộ Vịnh Con Heo vào năm 2011.

Thay vì là nơi ca tụng chiến công chống Mỹ, Vịnh Con Heo nay trở thành một địa điểm du lịch đang phát triển mạnh và đang cố thu hút đầu tư nước ngoài.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.