Sốt Zika tại Mỹ đang lây qua đường tình dục

0
7

Máy bay xịt thuốc trừ muỗi ở Miami, Florida. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Các giới chức tại một trung tâm nghiên cứu dịch bệnh Zika ở Manhattan, New York, cho rằng trong khi muỗi là phương tiện ban đầu lan truyền siêu vi khuẩn Zika từ các đầm lầy ở Nam Mỹ và vùng biển Caribbean, một số trường hợp lây nhiễm Zika tại Mỹ đều qua những cuộc quan hệ tình dục với người mang mầm bệnh từ bên ngoài Hoa Kỳ về nước, tờ The New York Times đưa tin hôm Thứ Sáu.

Các giới chức y tế tin rằng, vì những con muỗi truyền bệnh Zika chỉ quen sống tại những nơi ẩm thấp vùng nhiệt đới, sự lây lan bệnh Zika thường bị giới hạn về địa lý, và phương tiện còn lại để gieo rắc bệnh Zika tại Hoa Kỳ là qua đường tình dục. Cách đây 7 tháng, các chuyên gia y tế từng gợi ý rằng quan hệ tình dục có thể là phương tiện để cho dịch bệnh Zika lây lan trong số những bệnh nhân không hề đi du lịch ra ngoại quốc.

Cho đến nay, có tất cả 491 trường hợp lây nhiễm Zika tại tiểu bang New York, trong đó có 4 trường hợp lây lan qua đường tình dục do các cư dân Mỹ đi chu du ngoại quốc mang về nước. Con số người mắc bệnh Zika tại New York hiện chiếm 1 phần tư tổng số các trường hợp nhiễm bệnh Zika trên toàn quốc Hoa Kỳ.

Các giới chức y tế cho biết mọi người đàn ông cũng như đàn bà từng đến những miền đất bên ngoài Hoa Kỳ thì nay đều được khuyên hoặc là phải kiêng cữ quan hệ tình dục ít nhất là 8 tuần lễ sau khi về nước hoặc dùng các bọc cao su để ngăn ngừa siêu vi khuẩn Zika lây lan qua người bạn tình.

Bác Sĩ Mary T. Bassett, ủy viên y tế thành phố New York, nói rằng, đối với cư dân New York, 2 cách thế tốt nhất để ngăn ngừa Zika là tránh đừng du lịch sang những nơi đang có dịch bệnh này bùng phát ở ngoại quốc hoặc sử dụng bọc cao su bảo vệ khi quan hệ tình dục với người nào mới trở về từ những vùng có bệnh Zika hoành hành.

:NV:

comments

SHARE