SỐC: Đức hối lộ ở World Cup 2006!?

Theo cáo buộc của Der Spiegel, LĐBĐ Đức đã chi tiền mua phiếu bầu để giành quyền đăng cai VCK World Cup 2006.

SỐC: Đức hối lộ ở World Cup 2006!?

Shares

Trong thời gian vừa qua, LĐBĐ thế giới (FIFA) đã xảy ra rất nhiều scandal, bê bối liên quan tới nạn tham nhũng, hối lộ trong quá trình trao quyền đăng cai VCK World Cup. Các thông tin chấn động tiếp tục được khai thác khi tờ Der Spiegel (Đức) cáo buộc Đức đã dùng tiền mua chuộc để trở thành chủ nhà của VCK World Cup 2006.

Cụ thể, theo nguồn tin trên, ông Robert Louis-Dreyfus, 1 doanh nhân người Pháp đồng thời là Giám đốc điều hành của Adidas (từ năm 1994-2001) đã cung cấp 10,3 triệu franc Thụy Sĩ (tương đương 5 triệu bảng thời đó) để mua chuộc phiếu bầu của 24 thành viên trong ban điều hành FIFA. Sự việc này diễn ra vào tháng 7/2000. Thậm chí, Der Spiegel còn khẳng định chi tiết rằng số tiền trên đã được chi cho 4 cử chi đến từ khu vực châu Á. Đây vốn là khu vực trung lập bởi ở cuộc bỏ phiếu khi đó, chỉ có 4 quốc gia đứng lên tranh cử thuộc châu Âu và châu Phi là Anh, Đức, Nam Phi và Marocco.

Kết quả, ở cuộc bỏ phiếu vòng 3, Đức đã vượt qua Nam Phi với tỉ lệ phiếu sát nút là 12-11, qua đó giành quyền đăng cai VCK World Cup 2006.

Trước cáo buộc trên của Der Spiegel, LĐBĐ Đức (DFB) khăng khăng khẳng định họ không hề mua chuộc hay gian lận. Còn về phía LĐBĐ thế giới (FIFA), tổ chức này khẳng định sẽ tiếp tục điều tra để làm rõ các nghi án.

Đây không phải là lần đầu tiên Đức bị cáo buộc dùng tiền mua chuộc quyền đăng cai World Cup 2006. Trước đó, hồi tháng 6/2015, tờ Die Zeit (Đức) cũng đăng tải thông tin cho rằng Đức đã cung cấp vũ khí cho quân đội Ả Rập Saudi để nhận được sự ủng hộ của quốc gia này trong cuộc bỏ phiếu giành quyền đăng cai World Cup 2006. Khi ấy, cựu Thủ tướng Đức, Gerhard Schröder đã gửi tàu chiến tới Ả Rập Saudi trước 1 tuần trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra.

Hiện tại, vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục chứng minh Đức đã gian lận trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2006. Tuy nhiên, nạn tham nhũng và hối lộ trong FIFA là có thật. Đã có rất nhiều quan chức của FIFA bị đưa ra ánh sáng.

Theo Bóng Đá Số

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.