SỐC: Bao cao su có thể gây ung thư

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong bao cao su nói riêng và các sản phẩm từ cao su nói chung có chứa một loại hóa chất có thể gây ung thư. Khả năng gây độc của chất này được đánh giá tương tự như thịt đỏ.

SỐC: Bao cao su có thể gây ung thư

Shares

Hóa chất trên có tên gọi đầy đủ là 2-mercaptobenzothiazole. Nó được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm có nguồn gốc từ cao su như: bao cao su, ti giả, lốp xe, dây cao su…

Tuy nhiên, người phát ngôn WHO cho biết: 2-mercaptobenzothiazole gây nguy cơ ung thư cao với các công nhân trong ngành công nghiệp hóa chất và cao su. Người dân cũng có thể có nguy cơ này do tiếp tiếp xúc, nhưng nguy cơ như thế nào vẫn chưa được đánh giá cụ thể.

Trước đó, WHO đã tiến hành nghiên cứu tại nhà máy hóa chất Welsh và nhận thấy có mối liên hệ giữa hóa chất 2-mercaptobenzothiazole với các căn bệnh như: ung thư ruột, ung thư máu.., song kết luận cuối cùng vẫn chưa được đưa ra vì rất có thể những công nhân này còn tiếp xúc với nhiều loại hóa chất gây bệnh khác.

Mặc dù giáo sư Tom Sorahan của Đại học Birmingham (Anh), người đứng đầu nghiên cứu ở Welsh nói rằng, một số lượng nhỏ 2-mercaptobenzothiazole có trong các sản phẩm hàng ngày không có khả năng gây hại, thế nhưng,

Còn theo tiến sĩ Michael Warhurst của nhóm vận động CHEM Trust thì khuyến cáo mọi người nên thận trọng. Ông cũng yêu cầu các nhà sản xuất phải ghi rõ các hóa chất trong sản phẩm.

Theo SKGĐ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.