Soái hạm Hải quân Ukraine giờ như “địa ngục trần gian”

Soái hạm Hải quân Ukraine Hetman Sahaydachniy đã già cỗi, các thiết bị tê liệt khiến tình cảnh sống của thủy thủ đoàn trên tàu không khác gì ở “địa ngục”.

Soái hạm Hải quân Ukraine giờ như “địa ngục trần gian”

Shares

Khu bếp tồi tàn với chiếc tủ lạnh đã ngừng hoạt động từ lâu của tàu hộ vệ

Đó là những thừa nhận của ông Yuri Biryukov, một cố vấn cao cấp của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Theo ông Biryukov, hầu hết các thiết bị trên soái hạm Hải quân Ukraine Hetman Sahaydachniy được đóng từ thời Liên Xô đã trở nên vô dụng.

“Thiết bị này có từ thời Liên Xô. Không ai nghĩ rằng chúng còn hiệu quả. Và tất nhiên, con tàu bây giờ không khác gì là một địa ngục khủng khiếp khi hầu hết mọi thứ không còn làm việc nữa”, Biryukov nói và được tờ báo Sputniknews ngày 21/6 dẫn lại.

Hetman Sahaydachniy.

Khu nấu ăn trên con tàu đặc biệt tồi tệ. Tủ lạnh, bếp và hệ thống nước đã không hoạt động. Thủy thủ đoàn phải chuẩn bị bữa ăn trên những thiết bị còn lại của nhà bếp, ông Biryukov miêu tả lại.

“Hệ thống nước không bao giờ hoạt động, nó đã bị hỏng từ đầu những năm 1990 và thủy thủ đoàn phải đặt một máy lọc nước của Mỹ mà hiện nay vẫn còn ở trên tàu. Trong khi đó một khối nước ngọt ở các cảng thuộc châu Phi có giá tới 200 USD. Các thủy thủ ở trên tàu đã phải chịu đựng như vậy khi thực hiện nhiệm vụ ở vùng bở biển Somalia”, vị cố vấn cấp cao tiết lộ.

Song việc tìm được nguồn tài trợ từ chính phủ Ukraine để thay thế các thiết bị trên soái hạm Hetman Sahaydachniy lại rất khó khăn và gai góc. Chỉ nguyên xin kinh phí như thế đã phải mất tới 3 tuần để các cơ quan làm việc với Bộ Quốc phòng mới đưa ra được một kế hoạch tài trợ.

Thế nhưng việc thay thế các thiết bị cũ của con tàu dường như lại không xảy ra mà giới chức nước này lại giải quyết theo hướng, vẫn giữ nguyên con tàu để làm “thí nghiệm”.

Tàu hộ vệ Hetman Sahaydachniy có lượng giãn nước toàn tải 3.510 tấn, dài 123m, rộng 14,2m, thủy thủ đoàn 180 người. Con tàu được thiết kế cho nhiệm vụ tuần tra bờ biển và chống ngầm nên hỏa lực của nó không quá mạnh về chống tàu mặt nước.

Hetman Sahaydachniy được trang bị hai bệ tên lửa phòng không Osa với 20 quả đạn; một bệ pháo AK-100; hai bệ pháo phòng không AK-630; hai bệ phóng ngư lôi 533mm và hai bệ bom chống ngầm RBU 6000.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.