Số người xin trợ cấp thất nghiệp tăng trong tuần qua

Số người xin trợ cấp thất nghiệp tăng trong tuần qua

Shares

Tại một hội chợ việc làm ở Miami, Florida, Tháng Mười, 2015. (Hình: AP Photo/Wilfredo Lee)

Số người Hoa Kỳ xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng tuần qua, tuy nhiên con số trung bình của bốn tuần lễ lại giảm xuống mức thấp nhất từ hơn bốn thập niên qua, cho thấy tình hình thị trường lao động vẫn ổn định.

Trong bản báo cáo đưa ra tại Washington vào sáng ngày Thứ Năm, Bộ Lao Ðộng Hoa Kỳ cho hay số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng thêm 3,000 trong tuần qua, lên tới 259,000 sau hai tuần lễ giảm sút. Con số trung bình của bốn tuần lễ, một cách tính ít bị ảnh hưởng của các giao động bất thường, đã giảm 2,000, xuống còn 263,250, và là con số thấp nhất từ Tháng Mười Hai 1973 tới nay.

Ðã có những chỉ dấu cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ bị chậm lại trong các tuần gần đây. Giá trị đồng đô la tăng lên cũng ảnh hưởng tới mức xuất cảng của Hoa Kỳ và mức sản xuất của các cơ xưởng cũng giảm do các công ty không mua thêm nguyên liệu sản xuất vì còn số tồn đọng. Tuy nhiên, cho đến nay sự yếu kém này không làm gia tăng số người bị cho nghỉ việc.

Giới chủ nhân chỉ tạo thêm 142,000 việc làm trong Tháng Chín, một chỉ dấu cho thấy nền kinh tế khựng lại, và chính phủ Hoa Kỳ cũng phải điều chỉnh con số tăng trưởng của Tháng Bảy và Tháng Tám. Mức tăng trưởng việc làm trong thời gian từ Tháng Bảy tới Tháng Chín chỉ trung bình vào khoảng 167,000, so với con số 231,000 trong quý 2, từ Tháng Tư tới Tháng Sáu

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.