Số người ghi danh Obamacare đông chưa từng thấy

Số người ghi danh Obamacare đông chưa từng thấy

Shares

(Hình minh họa: Getty Images/Joe Raedle)

Giới chức y tế liên bang cho hay, việc ghi danh mua bảo hiểm chương trình Obamacare để khỏi bị phạt hằng trăm dollar đông ở mức chưa từng thấy.

Theo The Hill, lượng truy cập trang mạng HealthCare.gov tăng vọt ở 185,000 vào đêm Thứ Hai và tiếp tục tăng vào sáng hôm sau.

Bà Lori Lodes, phát ngôn viên Bộ Y Tế, nói: “Gặp lúc người ghi danh đông chưa từng thấy như thế này, chúng tôi kéo dài thêm giờ để người ta có thể ghi danh cho kế hoạch y tế năm 2016.”

Tại California, số người ghi danh cũng tràn ngập hôm Thứ Ba.

Ông Peter Lee, giám đốc điều hành của Covered California, nói: “Một lần nữa, Covered California lại chứng kiến một sự tăng vọt số người ghi danh.”

Sự gia tăng mạnh mẽ là dấu hiệu cho thấy người ta quan tâm hơn đến mức phạt quá cao đối với người vẫn chưa có bảo hiểm y tế trong năm 2016.

Chính phủ Obama gửi thông báo về việc tiền phạt tăng cao bằng cách gọi điện thoại, gửi email và xuất hiện trên truyền thông địa phương trong những tuần gần đây, sau hai năm kêu gọi và khuyến khích chứ chưa có biện pháp trừng phạt nặng tay nào.Tiền phạt đối với người không mua bảo hiểm sẽ tăng tối thiểu là $695 vào năm tới, so với $325 của năm nay.

Hạn cuối mua bảo hiểm Obamacare để có hiệu lực bắt đầu vào ngày 1 Tháng Giêng sẽ vào nửa đêm Thứ Ba.

Mặc dù hơn 1 triệu người gọi ghi danh chỉ riêng trong ngày Thứ Hai, một số vẫn không gọi được và được yêu cầu để lại số điện thoại để các giới chức liên lạc họ sau khi hạn ghi danh đã qua.

Những người này sẽ được phép gia hạn thêm để ghi danh mà vẫn hợp lệ.

Chính phủ kỳ vọng khoảng 10 triệu người ghi danh cho năm 2016, nhiều hơn tổng số của năm trước 900,000 người.

Tính đến ngày 5 Tháng Mười Hai đã có khoảng 2.8 triệu người ghi danh, trong đó một phần ba mới ghi danh lần đầu

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Shares

21 queries in 1.741 seconds.