Sinh viên Mỹ lạm dụng thuốc trị ADHD để tăng trí nhớ

Sinh viên Mỹ lạm dụng thuốc trị ADHD để tăng trí nhớ

Shares

Bà Lisa Marie Presley điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ, chống lại việc sử dụng quá liều thuốc điều trị nơi trẻ em được chẩn bị ADHD. (Hình: Greg Whitesell/Getty Images)

Nhiều sinh viên đại học Mỹ đang sử dụng thuốc để trị chứng bệnh thiếu tập trung và hiếu động (ADHD), vốn đòi hỏi phải có toa bác sĩ mới được mua, như một loại thuốc trợ giúp trí nhớ trong khi học, theo kết quả cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí chuyên về tâm thần trẻ Journal of Clinical Psychiatry mới đây. Theo Education News.

Trong quá khứ, đã có các kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thuốc kích thích amphetamine có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ rất nguy hiểm như nghiện, lên cơn trụy tim, và ngay cả chết bất ngờ.

“Đa số thành phần người lớn sử dụng thuốc trị Adderall (dùng để trị ADHD) là những người ở tuổi từ 18 tới 25,” theo người đứng đầu cuộc nghiên cứu, Bác Sĩ Ramin Mojtabai, giáo sư sức khỏe tâm thần tại trường Y Tế Cộng Đồng Bloomberg thuộc đại học Johns Hopkins ở Baltimore.

Bản tin viết, phần lớn những người này có được thuốc từ gia đình hay bè bạn chứ không từ đơn thuốc do bác sĩ ký. Nhà báo Kathleen Lees của Science World Report cho hay các nhà nghiên cứu thu thập các dữ kiện có từ năm 2006 tới 2011 liên quan đến việc lạm dụng chất kích thích trong trẻ nhỏ và thiếu niên Mỹ.

Vẫn theo bản tin, dữ kiện có từ ba cuộc thăm dò trên toàn quốc gồm cả dữ kiện ở các văn phòng bác sĩ, từ các bệnh nhân phải vào phòng cấp cứu ở bệnh viện và sử dụng ma túy. Những tin tức này cho phép các nhà nghiên cứu xem xét việc sử dụng các loại thuốc như Adderall và Ritalin/Concerta.

Trong số người trên 18 tuổi, việc gặp bác sĩ để xin thuốc Adderall giảm xuống, nhưng việc sử dụng thuốc này ngoài mục đích trị bệnh và số lần phải vào phòng cấp cứu lại tăng vọt.

Ở trong giới thiếu niên, số lần đi gặp bác sĩ để khám các bệnh cần cho thuốc loại amphetamine giảm xuống và tình trạng lạm dụng Adderall không tăng.

Trong khi đó, việc sử dụng thuốc Concerta và Ritalin ngoài mục đích điều trị đã giảm khoảng 54% trong khoảng thời gian 6 năm nêu trên.

Bác sĩ Mojtabai cho hay phần lớn người lớn đang lạm dụng thuốc Adderall là những người trong hạn tuổi từ 18 đến 25. Ông nói thêm rằng việc theo dõi kỹ các loại thuốc này rất quan trọng để có thể giam nguy cơ bị nghiện và cũng giúp các thành phần sinh viên hiểu về các tác dụng phụ có thể gây chết người của chúng.

Người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho hay nhiều sinh viên đại học lầm lẫn khi cho rằng các thuốc kích thích nói trên “là những thuốc vô hại” khi dùng để giúp cho việc học hành.

Ông cho hay các sinh viên thường dùng các loại thuốc này để có thể thức học hành nguyên đêm trước các kỳ thi. Những người trẻ khác có thể dùng thuốc Adderall để luôn tỉnh táo và dễ tập trung tinh thần khi làm việc, theo ký giả Kathleen Doheny của HealthDay.

Và cũng có những người trẻ khác sử dụng thuốc trong mục đích giải trí. Trong khoảng 50% những người lớn sử dụng thuốc, họ cũng dùng thêm các loại thuốc khác có chất kích thích.

Thuốc Adderall rất thông dụng trong giới sinh viên đại học vì thúc đẩy các phản ứng hóa học trong não khiến có sự sáng suốt hơn, làm cho người dùng cảm thấy “thông minh” hơn.

Mặt khác, thuốc thường gây chứng mất ngủ, bồn chồn, khó chịu, theo lời Bác Sĩ Mojtabai. Ở thiếu niên, thuốc có thể làm chậm lớn vì khiến không muốn ăn, và tính tình giận dữ hay trầm cảm có thể xảy ra nếu dùng thuốc trong thời gian dài.

Sonja Isger ở báo The Palm Beach Post cho hay các vấn đề sức khỏe đi kèm theo các thuốc này có thể từ đau bụng, nhức đầu cho tới bệnh tim và co giật.

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.