Sinh viên Ai Cập có thể bị trục xuất vì dọa giết Trump

Sinh viên Ai Cập có thể bị trục xuất vì dọa giết Trump

Shares

Emadeldin, người đang đối mặt với lệnh trục xuất khỏi nước Mỹ. (Hình: Ohoud Ali Mohamed Nasr El Sayed via AP)

Một sinh viên ngành phi hành gốc Ai Cập có thể sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ sau khi bị giới chức liên bang điều tra vì đưa lên trang Facebook của mình lời đe dọa là sẵn sàng giết Donald Trump và thế giới sẽ cám ơn anh ta.

Tuy các công tố viên Mỹ hiện chưa truy tố Emadeldin Elsayed, 23 tuổi, về tội gì, giới chức di trú bắt giữ anh ta hồi tháng qua tại trường dạy lái phi cơ trong vùng Los Angeles nơi anh theo học và nay chuẩn bị các biện pháp trục xuất, theo Luật Sư Hani Bushra hôm Thứ Tư.

Elsayed, hiện đang bị giam tại một nhà tù ở quận Orange, California, rất buồn khi thấy ước mơ trở thành phi công của mình bị phá vỡ vì điều mà Luật Sư Bushra công nhận là một lời phát biểu dại dột trên mạng xã hội. Một tòa án di trú sẽ quyết định xem Elsayed có bị trục xuất hay không.

“Có vẻ là chính quyền thấy không có thể truy tố anh ta tội hình sự, nên dùng biện pháp di trú để buộc anh rời Mỹ,” theo Luật Sư Bushra.

Trump hiện đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua đại diện đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ và thường có những lời phát biểu cứng rắn về vấn đề di trú để thu hút cử tri. Ông hứa sẽ xây một bức tường dọc theo biên giới Mỹ và Mexico và kêu gọi tạm thời không cho người Hồi Giáo vào Mỹ.

Nhân viên Sở Mật Vụ Mỹ thẩm vấn Elsayed hồi đầu Tháng Hai sau khi anh đăng hình ông Trump trên trang Facebook và viết rằng sẵn sàng chịu án tù chung thân về việc giết nhà tỉ phú này và thế giới sẽ cám ơn anh ta, theo Luật Sư Bushra.

Các nhân viên FBI quay trở lại tám ngày sau đó và cho anh ta hay rằng các công tố viên liên bang từ chối không truy tố nhưng chiếu khán du học đã bị thu hồi. Elsayed sau đó bị giới chức sở di trú bắt giữ.

Elsayed nói rằng mình viết câu đe dọa kia vì giận dữ trước các phát biểu của Trump về người Hồi Giáo. Anh cho hay đã cảm thấy hối hận ngay sau đó, và không hề có ý làm hại ai.

Nếu bị trục xuất, Elsayed cho hay anh muốn được lấy lại một phần số tiền $65,000 đã nộp cho trường Universal Air Academy do một người tên Alex Khatib làm chủ để có thể đi học ở nơi khác

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.