“Siêu vũ khí” Trung Quốc nhái của Nga?

Tạp chí National Interest cho biết Trung Quốc dường như đang thử nghiệm một máy bay chiến đấu thế hệ mới phát triển dựa trên nguyên mẫu dòng Sukhoi Su-27 Flanker của Nga.

“Siêu vũ khí” Trung Quốc nhái của Nga?

Shares

Hình chiếc máy bay đăng trên mạng Weibo. Ảnh: Weibo

Theo National Interest, nếu một bức ảnh đăng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc hôm 27-10 là có thật thì Bắc Kinh dường như đang thử nghiệm “siêu máy bay chiến đấu” mang hình dáng của chiếc Sukhoi Su-34 Fullback của Nga.

Cụ thể, máy bay Trung Quốc giống Su-34 ở chi tiết mái che radar hình thú mỏ vịt và chỗ ngồi của phi công. Tuy nhiên, nó sở hữu cánh mũi to hơn và phần đuôi dài hơn nhưng hình dạng vẫn giống của Su-34.

Nga hiện tại được cho là chưa bán bất kỳ phiên bản máy bay ném bom Fullback nào ra nước ngoài. Trung Quốc cũng chưa phát triển máy bay “copy” Su-34 hoặc người anh em Su-32. Thay vào đó, Bắc Kinh có thể đang tự phát triển một máy bay chiến đấu thế hệ mới lấy cảm hứng từ chiếc Fullback.

Một giả thuyết đặt ra là Trung Quốc chế tạo máy bay mới dựa trên chiếc Su-27 của Nga và những thông tin ít ỏi về Su-34. Cũng có khả năng Bắc Kinh lấy được dữ liệu từ hoạt động gián điệp hoặc thông qua bên thứ ba.

Cách đây vài năm, Trung Quốc mua được phiên bản thử nghiệm của chiếc Su-33 hoạt động trên tàu sân bay rồi từ đó phát triển máy bay chiến đấu J-15 cất và hạ cánh thành công trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Người ta vẫn chưa biết về hệ thống điện tử và động cơ của chiếc “siêu máy bay” mới của Trung Quốc. Nó có thể được tích hợp bộ radar quét mảng pha điện tử, tìm kiếm và theo dõi bằng hồng ngoại và hệ thống nhắm mục tiêu quang-điện. Còn về động cơ được cho là sao chép từ dòng Flanker như Lyulka AL-31F hoặc động cơ tuốc bin khí WS-10 do Trung Quốc tự sản xuất.

 (Theo National Interest)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.