Siêu UAV RQ-4B của NATO khiến Nga e ngại?

Gần đây, công ty Northrop Grumman (Mỹ) đã chuyển giao cho khối quân sự NATO siêu UAV do thám RQ-4B Block 40 đầu tiên.

Siêu UAV RQ-4B của NATO khiến Nga e ngại?

Shares

UAV do thám RQ-4B Block 40 Globle Hawk được Tập đoàn Northrop Grumman chuyển giao cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 4/6/2015. Đây là một trong 5 chiếc UAV hiện đại bậc nhất mà NATO đặt mua theo dự án xây dựng hệ thống giám sát mặt đất AGS với kinh phí lên tới 1,7 tỷ USD.

1

Cũng như hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm trên không của NATO, hệ thống giám sát mặt đất có khả năng quan sát các diễn biến trên mặt đất, cung cấp thông tin trước, trong và sau các chiến dịch của NATO.

2

Các thông tin tình báo giám sát và trinh sát trực tiếp mà hệ thống này mang lại sẽ vô cùng hữu ích cho một loạt các sứ mệnh quân sự của NATO như: yểm trợ bộ binh, bảo vệ – giám sát biên giới, gìn giữ hòa bình hay chống khủng bố.

3

Ngoài ra, những thông tin thu được cũng sẽ được sử dụng trong lĩnh vực dân sự như bảo đảm an ninh hàng hải, viện trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai.

4

Trụ sở chính của hệ thống giám sát mặt đất được đặt tại căn cứ không quân Sigonella (Sicily –Italia).

5

Căn cứ này có nhiệm vụ triển khai lực lượng do thám, giám sát và tình báo chung của NATO.

6

Đây cũng là trung tâm đào tạo và khai thác tư liệu cho 28 nước thành viên mà nòng cốt của hệ thống này là phương tiện bay không người lái RQ-4B Block 40 Globle Hawk.

7

UAV do thám RQ-4B Block 40 Globle Hawk có sải cánh 39,9m, dài 14,5m, tải trọng cất cánh 14,5 tấn, tải trọng mang theo 1,3 tấn.

8

Phương tiện bay này có thể đạt độ cao tối đa 18,3km, phạm vi hoạt động 22.783km, thời gian hoạt động liên tục là 32 giờ, tốc độ tối đa 630km/h.

9

Đây là phiên bản thứ 27 của dòng phương tiện bay không người lái Globle Hawk và là phương tiện bay không người lái đầu tiên trang bị hệ thống radar tích hợp đa nền MP- RTIP.

10

Hệ thống radar này có thể giám sát, theo dõi cùng 1 lúc nhiều mục tiêu trên mặt đất.

11

Ngoài ra, radar tích hợp đa nền MP- RTIP còn được bố trí phần trên thân UAV để có khả năng theo dõi các mục tiêu trên không.

12

RQ-4B Block 40 Globle Hawk liên tục phát hiện và theo dõi mọi chuyển động trong khu vực giám sát, cung cấp hình ảnh các khu vực cần quan tâm trong mọi điều kiện thời tiết.

13

Với 5 UAV do thám RQ-4B Block 40 cùng với các căn cứ di động, hệ thống giám sát mặt đất sẽ giúp NATO phát triển khả năng phòng thủ trên mặt đất thông qua việc cung cấp các thông tin giám sát gần thời gian thực.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.