Siêu pháo phản lực TOS-1 Iraq trút bão lửa vào quân IS

Sau một thời gian huấn luyện, Quân đội Iraq đã bắt đầu triển khai pháo phản lực hạng nặng TOS-1 tấn công phiến quân Hồi giáo IS.

Siêu pháo phản lực TOS-1 Iraq trút bão lửa vào quân IS

Shares

Truyền thông Iraq mới đây đăng tải một số hình ảnh cho thấy dường như Quân đội Iraq đã chính thức đưa vào chiến đấu hệ thống pháo phản lực phóng loạt TOS-1. Trong ảnh, bệ phóng tự hành TOS-1 đang khai hỏa đạn tấn công vào mục tiêu quân IS.

1

Đây là vũ khí có sức sát thương ghê gớm kể cả với quân địch ẩn núp trong công sự kiên cố. Đáng tiếc, Quân đội Iraq hiện chỉ có 4 hệ thống TOS-1.

2

TOS-1 (từ viết tắt TOS trong tiếng Nga có nghĩa là “hệ thống phun lửa hạng nặng”) là pháo phản lực đa nòng và là vũ khí nhiệt áp được phát triển từ giữa năm 1980 cho nhiệm vụ diệt bộ binh tập trung tại nơi địa hình trống trải. Trong ảnh, binh sĩ Iraq huấn luyện nạp đạn vào xe phóng.

3

Hệ thống TOS-1 gồm 3 thành phần chính: xe chiến đấu BM-1; xe tiếp đạn TZM và đạn rocket NURS MO.1.01.04 và MO.1.01.04M. Trong ảnh, cần cẩu xe TZM đang giúp binh sĩ đưa bạn vào bệ BM-1.

4

Hai loại đạn rocket MO.1.01.04 và MO.1.01.04M lần lượt có chiều dài 3,3 và 3,7m; nặng 173kg và 217kg. Một loại lắp đầu nổ nguyên khối trong khi loại còn lại dùng đầu đạn nhiệt áp chuyên sử dụng tấn công phá hủy boongke, công sự phòng ngự kiên cố.

5

Sieu phao phan luc TOS-1 Iraq trut bao lua vao quan IS

6

Xe chiến đấu BM-1 dùng khung bệ xe tăng T-72 trang bị giàn phóng 30 nòng cỡ 220mm có thể xoay đổi hướng. Hệ thống có thể bắn hết 30 viên đạn trong 15 giây với tầm bắn từ 400-6.000m (tùy loại đạn), bao phủ lên một khu vực lớn.

7

Ngoài TOS-1, Không quân Iraq đã triển khai các trực thăng tấn công Mi-35M thực hiện không kích vào quân IS. Trong ảnh, Mi-35M đang nã pháo 23mm 2 nòng vào mục tiêu mặt đất.

Không quân Iraq cũng đã điều động máy bay cường kích Su-25 sau nửa năm tiếp nhân từ Nga, tham gia các cuộc không kích mục tiêu quân IS. Su-25 sẽ đem lại cho Không quân Iraq khả năng hủy diệt không kém gì các tiêm kích F-16 đang mua từ Mỹ. Nó có thể mang tới 4 tấn vũ khí gồm rocket, bom và tên lửa trên 11 giá treo. Đặc biệt Su-25 có khả năng sống sót cao trong tấn công tầm thấp nhờ được bọc giáp một số phần trọng điểm.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.