Seoul: Triều Tiên phát triển thành công tên lửa hạt nhân tầm trung

Trong bối cảnh Triều Tiên đang nỗ lực để cải thiện khả năng hạt nhân gần đây, giới chức Hàn Quốc đã tuyên bố rằng Bình Nhưỡng đã thành công trong việc gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa tầm trung.

Seoul: Triều Tiên phát triển thành công tên lửa hạt nhân tầm trung

Shares

Triều Tiên thử nghiệm hệ thống chống tên lửa mới. Ảnh: Reuters/KCNA

Tháng 1 vừa qua, Bắc Triều Tiên đã tiến hành cuộc thử nghiệm thứ tư trong chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Ngay sau đó, CHDCND Triều Tiên cũng cho phóng một vệ tinh. Mỹ cho rằng việc làm này của Bình Nhưỡng là một nỗ lực rõ ràng để Bắc Triều Tiên chứng minh công nghệ tên lửa đạn đạo của mình.

Việc thử nghiệm tên lửa hạt nhân khiến Bình Nhưỡng liên tiếp hứng chịu các biện pháp trừng phạt mới từ hội đồng quốc tế.

Những biện pháp nghiêm khắc này nhằm ngăn chặn tham vọng của Bắc Triều Tiên với lĩnh vực hạt nhân.

Tuy nhiên, một quan chức Hàn Quốc cho biết, các hình phạt này vẫn không thể ngăn cản nổi miền Bắc.

“Chúng tôi tin rằng Bình Nhưỡng đã thành công trong việc thu nhỏ kích thước của một đầu đạn hạt nhân để gắn nó vào tên lửa Rodong,” quan chức giấu tên này nói với các phóng viên hôm thứ ba vừa qua.

Quan chức này cũng cho biết việc Triều Tiên quyết định có khai hỏa tên lửa hay không phụ thuộc vào tình hình chính trị.

Rodong là một tên lửa tầm trung, về mặt lý thuyết, nó có thể khởi động một đầu đạn nặng gần 500kg trong phạm vi hơn 2,000km.

Nếu đúng như vậy, Bình Nhưỡng có thể tấn công bất cứ nơi nào trên địa phận Hàn Quốc, cũng như vươn đến gần hết Nhật Bản. Một trong những tên lửa này đã được thử nghiệm đưa ra hồi tháng trước, bay khoảng hơn 800km trước khi rơi xuống biển.

Với tư các là đồng minh thân cận của Hàn Quốc, giới chức Hoa Kỳ đồng ý với nhận định mới này.

“Chúng tôi hiểu rằng Triều Tiên đã khẳng định rằng việc đó là nằm trong khả năng của họ, và chúng tôi tin là họ có cơ sở để phát biểu như vậy,” phát ngôn viên Lầu Năm Góc, ông Jeff Davis, nói với các phóng viên.

“Mặc dù hiện tại mọi thứ vẫn chưa được xác thực, nhưng Mỹ vẫn cho rằng đây là một mối đe dọa cần được cân nhắc cẩn thận,” – ông Jeff Davis nói thêm.

Tuy nhiên, cả Washington và Seoul đều không mong muốn Bắc Triều Tiên chứng thực tuyên bố này. Một quan chức Hàn Quốc cũng từ chối thảo luận về về khả năng hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi Mỹ và đồng minh đã cảnh báo rằng tham vọng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đang đe dọa sự ổn định toàn cầu, Bình Nhưỡng cho rằng nước này đang bị đe dọa và cần phải sở hữu vũ khí hạt nhân để tự vệ.

“Triều Tiên nhận ra rằng, nếu không nắm trong tay vũ khí hạt nhân, một quốc gia nhỏ bé như Triều Tiên có thể bị tấn công bởi Hoa Kỳ bất cứ lúc nào, và họ cần vũ khí hạt nhân để tránh khả năng bị tấn công,” Gregory Elich, một thành viên của ban cố vấn của Viện Chính sách Hàn Quốc, phát biểu với Đài phát thanh Loud & Clear của Sputnik.

Ông cũng cho biết việc Washington và Seoul tập trận quân sự chung gần đây có mục đích chính là “tấn công phủ đầu vào Bắc Triều Tiên.”

   Seoul: Triều Tiên phát triển thành công tên lửa hạt nhân tầm trung - Ảnh 2
Mục đích chính của cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc là đe dọa Triều Tiên. Ảnh:AD PHOTO.

“Cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến giờ giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ tại khu vực bán đảo Triều Tiên sẽ sớm được tiến hành trong năm nay, với chủ đích là đe dọa Bắc Triều Tiên”, ông Elich nói thêm.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.