Seoul dọa trả thù Bình Nhưỡng sau vụ nổ mìn ở vùng phi quân sự

Seoul dọa trả thù Bình Nhưỡng sau vụ nổ mìn ở vùng phi quân sự

Shares

Lính Hàn Quốc tuần tiễu dọc vùng phi quân sự, 09/08/2015.

REUTERS/the Defense Ministry/Yonhap

Căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên. Tố cáo Bắc Triều Tiên gài mìn chống cá nhân gây thương tích nặng cho hai binh sĩ biên phòng, Hàn Quốc đe dọa sẽ trừng phạt Bình Nhưỡng một cách « nặng nề » theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng ngày hôm nay 10/08/2015.

Thứ Ba tuần trước, một đơn vị biên phòng Hàn Quốc trong khi tuần tiễu trong vùng phi quân sự ( rộng 2 km, dài 248 km) ngăn chia hai miền Nam Bắc đã vướng bị ba quả mìn chống cá nhân. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, một binh sĩ bị đứt hai chân và một đồng đội bị mất một chân.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok cũng như Bộ tư lệnh Lực lượng Liên Hiệp Quốc kiểm soát đình chiến, ba quả mìn này là do Bắc Triều Tiên chế tạo và mới được gài đặt chứ không phải là tàn tích của cuộc chiến 1950-1953.

Trong cuộc họp báo hôm nay 10/08, phát ngôn viên Hàn Quốc khẳng định chính « kẻ thù đã lén lút xâm nhập vùng giới tuyến để gài mìn với mục đích sát nhân ».

Bộ Tổng tham mưu Liên quân Hàn Quốc thông báo sẽ « buộc Bắc Triều Tiên trả giá nặng và tương xứng với hành động khiêu khích này ». Bản thông cáo yêu cầu Bình Nhưỡng xin lỗi nhưng không nói rõ sẽ trừng phạt đối phương như thế nào.

Theo giới phân tích như chuyên gia Dan Pinkson của Viện nghiên cứu khủng hoảng quốc tế ICG tại Seoul thì khó có thể nói là Hàn Quốc sẽ trả đũa Bắc Triều Tiên một cách đích đáng. Tuy rằng Bình Nhưỡng vi phạm nghiêm trọng lệnh ngưng bắn nhưng Hàn Quốc không thể để cho căng thẳng leo thang, vượt tầm kiểm soát.

Bắc Triều Tiên chưa phản ứng về những lời cáo buộc này.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.