Sau một năm, “Sói Đêm” của Putin vẫn không qua nổi “ải” Ba Lan

Năm thứ hai liên tiếp, Ba Lan lại nói không với Sói Đêm, biệt đội mô-tô từng "nguyện hi sinh" vì Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo tin từ tạp chí Foreign Policy.

Sau một năm, “Sói Đêm” của Putin vẫn không qua nổi “ải” Ba Lan

Shares

Tương tự như năm ngoái, Sói Đêm đã lên kế hoạch kỉ niệm Ngày Chiến thắng của Nga bằng việc đi trên những con đường mà những chiến binh Liên Xô năm xưa đã hành quân.

Tuy nhiên, chặng đường từ Đông Âu tới Berlin (Đức) của Sói Đêm đã một lần nữa đứt đoạn, bởi các nhà chức trách Ba Lan cương quyết không để đội mô-tô này đi qua lãnh thổ nước mình.

Đáp lại, hôm 29/4 vừa qua, bộ Ngoại giao Nga đã triệu hồi Đại sứ Ba Lan tại Moscow về vụ việc này. Phía Nga gọi đây là “một hành động thiếu thiện chí, tiêu cực, với mục đích cố tình phá vỡ quan hệ ngoại giao Nga-Ba Lan”, hãng thông tấn AP đưa tin.


Biệt đội mô-tô Sói Đêm. Ảnh: TASS

Biệt đội mô-tô Sói Đêm. Ảnh: TASS

Theo Foreign Policy, trong năm 2014 và 2015, Sói Đêm đã nhận gần 1 triệu USD tiền hỗ trợ kinh phí từ điện Kremlin để phục vụ các chương trình biểu diễn của mình.

Nhiều nguồn tin cho rằng các thành viên Sói Đêm cũng từng tình nguyện tới tham chiến tại Đông Ukraine, sát cánh cùng lực lượng nổi dậy thân Nga.

Trở lại với kế hoạch diễu hành châu Âu của Sói Đêm, hồi đầu tháng này, hãng tin Sputnik cho biết biệt đội mô-tô này đã rút kinh nghiệm năm ngoái và chuẩn bị giấy tờ đầy đủ.

Andrew Bobrovski, trưởng ban tổ chức sự kiện diễu hành của Sói Đêm, cho biết các thành viên nhóm mô-tô này đều đã có visa EU, trừ trưởng nhóm Zaldostanov không được cấp visa bởi anh này nằm trong danh sách các công dân Nga bị EU áp lệnh trừng phạt cấm nhập cảnh.

Tuy vậy, chính phủ Ba Lan vẫn từ chối đề nghị xin nhập cảnh của Sói Đêm, với lý do đưa ra là lo ngại về an ninh.

theo Trí Thức Trẻ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.