Sáu đại gia ngân hàng bị phạt gần 6 tỉ USD

Sáu ngân hàng lớn đã bị phạt gần 6 tỉ USD hôm 20-5 vì thao túng thị trường ngoại hối và lãi suất liên ngân hàng London (lãi suất Libor).

Sáu đại gia ngân hàng bị phạt gần 6 tỉ USD

Shares

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch thông báo “bản án” đối với 6 ngân hàng toàn cầu Ảnh: REUTERS

Trong số này, 4 ngân hàng Barclays (Anh), Royal Bank of Scotland (RBS, Scotland), JPMorgan Chase và Citicorp (đều của Mỹ) đã nhận tội âm mưu thao túng thị trường ngoại hối do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra và phải nộp phạt 2,5 tỉ USD. Hai ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) và Bank of America (Mỹ) thoát tội hình sự đối với cáo buộc nêu trên nhưng UBS vẫn bị buộc tội thao túng lãi suất Libor, trong khi Bank of America cũng phải nộp phạt vì các hành vi không lành mạnh bóp méo thị trường tiền tệ. Hai ngân hàng này phải nộp phạt hơn 1,8 tỉ USD cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).`

Theo Reuters, Barclays còn bị Cơ quan Thực thi Tài chính Anh, Sở Dịch vụ tài chính bang New York – Mỹ và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa giao sau của Mỹ phạt thêm 1,3 tỉ USD. Ngân hàng này cũng đồng ý sa thải 8 nhân viên dính líu đến hành vi thao túng thị trường ngoại hối. Cộng với 203 triệu USD tiền phạt mà UBS phải nộp cho Bộ Tư pháp Mỹ liên quan tới cáo buộc thao túng lãi suất Libor và các sai phạm khác, tổng số tiền phạt của 6 ngân hàng nêu trên lên tới gần 6 tỉ USD. Trong số đó, Barclays phải nộp phạt nhiều nhất với 2,4 tỉ USD.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.