Sau 2 ngày bị cưỡng chế, 120 con heo phơi nắng, chết dần

Sau khi bị cưỡng chế, một số nông dân xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TP HCM) đang khóc ròng, cầu cứu chính quyền xã, khi cả trăm con heo phơi nắng, chết dần

Sau 2 ngày bị cưỡng chế, 120 con heo phơi nắng, chết dần

Shares

Cảnh nhếch nhác sau khi cưỡng chế – Ảnh: Sỹ Phong

 Thông tin trên được người dân phản ánh với phóng viên

Ngày 24-2, UBND xã Vĩnh Lộc B, tổ chức Đoàn liên ngành để cưỡng chế một số trại heo xây dựng trái phép trên địa bàn xã. Tại đây, lực lượng chức năng đã tháo dỡ mái lá, trụ nhà… Điều đáng nói, trong quá trình cưỡng chế Đoàn liên ngành xô cột, kèo đè xuống hàng chục con heo của ông Tạ Văn Thị và bà Trần Thị Bích (quê Bình Định).
 Sau khi đoàn cưỡng chế đi khỏi, người dân địa phương ùa tới dỡ cây đè cho heo thoát ra ngoài - Ảnh: Sỹ Phong

Sau khi đoàn cưỡng chế đi khỏi, người dân địa phương ùa tới dỡ cây đè cho heo thoát ra ngoài – Ảnh: Sỹ Phong

“Ngày 18-2 cán bộ xã mới đến thông báo cho chúng tôi. Chỉ 6 ngày làm sao kịp trở tay thuê mặt bằng mới, xây dựng trại heo, thuê xe tải vận chuyển”, người dân bày tỏ.

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng 26-2, khung cảnh tại các trại heo sau khi cưỡng chế rất hoang tàn. Người lớn và trẻ em ăn ngủ chung với heo.

Điều đáng nói, hiện tại có khoảng 120 con heo phải phơi nắng, không có chỗ di dời. Tính đến trưa 26-2, đã có 3 con heo bị chết vì không chịu nổi thời tiết nắng nóng mà không có chỗ “trú thân”.

 Người dân địa phương cũng tới giúp cứu heo thoát cảnh cây đè

Người dân địa phương cũng tới giúp cứu heo thoát cảnh cây đè

Nông dân Tạ Văn Thị, tâm sự: “Mấy ngày qua tôi mất ăn, mất ngủ chạy khắp nơi để dời trại heo. Nhìn khối tài sản đang bị thiệt hại mà nhói lòng”.

Theo hồ sơ vụ cưỡng chế, vào tháng 12-2015, một số hộ dân tự ý xây dựng trại heo trên phần đất nông nghiệp. Đến đầu tháng 2-2016, UBND xã liên hệ chủ trại nhưng không gặp được nên cán bộ xã đã dán thông báo trước cửa nhà các hộ dân trên. Đến ngày 18-2, UBND xã tiếp tục ra thông báo cưỡng chế gửi đến từng hộ.

Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Minh Hiền, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B, cho biết: “Hiện tại các hộ dân đang làm việc với chính quyền xã. Trước hết, chúng tôi sẽ giải thích cho người dân hiểu rõ việc họ xây dựng trại heo trên nền đất nông nghiệp là trái phép. Chưa kể, chuyện gây ô nhiễm môi trường”.

Phóng viên đặt câu hỏi: “Có cách nào để khắc phục tình trạng heo phơi nắng dẫn đến chết, hạn chế bớt thiệt hại cho người dân không?”, Ông Hứa Đình Thông – Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B Phụ trách Đô thị, môi trường yêu cầu phóng viên gởi câu hỏi bằng văn bản mới… phúc đáp.

 Sau khi cưỡng chế họ không biết di dời đi đâu, hơn 100 con heo sẽ như thế nào. - Ảnh: Sỹ Phong

Sau khi cưỡng chế họ không biết di dời đi đâu, hơn 100 con heo sẽ như thế nào. – Ảnh: Sỹ Phong

Theo NLĐ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.