“Sao lại ngăn cản việc vào đài phun nước để chơi và chụp ảnh?”

Như chúng tôi đã phản ánh, trong ngày đầu tiên phố đi bộ Nguyễn Huệ mở cửa, ở khu vực đài phun nước, dù xung quanh cũng không hề có hàng rào bảo vệ hay biển cấm, nhưng người dân khi vào đài phun nước chơi hay chụp ảnh đều bị bảo vệ nhắc nhở, ngăn lại. Điều này khiến không ít người thắc mắc về việc tại sao lại "ngăn cản và cấm việc vào chơi ở đài phun nước"?

“Sao lại ngăn cản việc vào đài phun nước để chơi và chụp ảnh?”

Shares

Trẻ em vô tư đến đài phun nước để nô đùa rất thích thú – Ảnh: Zing.

Ngày 29/4, phố đi bộ đầu tiên trên đường Nguyễn Huệ (quận 1, TP. HCM) đã chính thức vận hành, đón người dân và du khách vào dạo phố. Phố đi bộ Nguyễn Huệ dài 670m được hoàn thành theo đúng tiến độ để đón chào dịp lễ kỉ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong ngày đầu mở cửa, bên cạnh sự thích thú vì được dạo mát trên con phố hiện đại, thì khu vực đài phun nước cũng thu hút sự chú ý của rất nhiều người dân. Một số người lớn và trẻ em đã chạy vào giữa đài phun nước để… nghịch nước và chụp ảnh. Trong khi đó thì bảo vệ ra sức ngăn cản, nhắc nhở.

Theo quan sát của chúng tôi, hệ thống đài phun nước hoạt động liên tục trong ngày đầu mở cửa, và xung quanh cũng không hề có hàng rào bảo vệ hay biển cấm nào. Đó cũng chính là lí do khiến không ít người thắc mắc về việc tại sao lại “ngăn cản và cấm việc vào chơi ở đài phun nước”?

Một độc giả có nick Vainy đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi: “Đài phun nước này là được thiết kế theo lối mở, cho phép người dân tiếp cận vui chơi. Thế tại sao lại xuất hiện vành đai cấm vào? Các công trình đài phun nước ở một số quốc gia trên thế giới vẫn cho người dân vào nghịch nước bình thường mà?”

Bạn Hoàng Anh, SV ĐH Ngân Hàng thì khách quan chia sẻ: “Mình thấy việc cấm đi vào đài phun nước là không nên, vì người dân cũng chỉ muốn đến gần hơn những cột nước để có ảnh đẹp thôi, rồi họ lại đi ra, còn những ai cố tình đùa giỡn, té nước vào người khác thì mới bị nhắc nhở chứ. Ở nước ngoài, các công viên cũng có những đài phun nước kiểu này và họ cho phép người dân thoải mái vào nghịch nữa đó”.

1

Bảo vệ nhắc nhở 2 thanh niên không đi vào đài phun nước.

Chiều ngày 1/5, trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Xuân Thụ – Giám đốc Trung tâm thông tin quy hoạch phố đi bộ (thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP. HCM) cho biết: “Phố đi bộ Nguyễn Huệ vừa được hoàn thành, trong đó có hệ thống đài phun nước tự động cũng được đưa vào sử dụng với mục đích làm mát cho đường phố và đẹp cảnh quan. Còn việc người dân tự ý vào đài phun nước này để chụp ảnh thì do chưa có quy định cụ thể việc cấm tuyệt đối hay không, nên chúng tôi chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở mọi người. Xung quanh đài phun nước đã có vạch kẻ quy định nhằm hạn chế nhiều người tràn vào đó nghịch nước và bảo vệ cũng luôn túc trực để nhắc nhở để người dân ý thức hơn khi đến vui chơi, chụp ảnh. Đài phun nước với chức năng làm mát đường phố và làm đẹp cảnh quan, tuy chưa có quy định cụ thể về việc cấm người dân vào bên trong chụp ảnh nhưng đây cũng không phải là nơi để mọi người nghịch nước”.

Theo ông Thụ, tại khu vực tượng đài phun nước thường tập trung rất đông người, nhiều người chen chân vào đài phun nước có thể gây trượt té, không đảm bảo an toàn nên việc phun nước cũng bị hạn chế, chỉ phun vào những giờ nhất định trong tuần.

Theo  Trí Thức Trẻ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.