Sao Brazil “kiếm cơm” tại Nga lại chơi xỏ Nga lúc dầu sôi lửa bỏng

Đang có một làn sóng chống lại Nga từ các nước phương Tây vì khủng hoảng Ukraine. Ngay cả lĩnh vực thể thao cũng nằm trong mặt trận mà phương Tây hướng tới. Đáng chú ý, ngôi sao Brazil "kiếm cơm" Nga lại chơi xỏ Nga lúc dầu sôi lửa bỏng.

Sao Brazil “kiếm cơm” tại Nga lại chơi xỏ Nga lúc dầu sôi lửa bỏng

Shares

Poroshenko muốn phá World Cup của Nga

Việc phế truất quyền đăng cai World Cup 2018 của Nga đã được nhiều nước đưa ra, đặc biệt là sau khi khủng hoảng Ukraine bùng nổ. Chính quyền Ukraine muốn gây áp lực lên các nước châu Âu còn lại cũng như mình đề nghị FIFA truất quyền đăng cai của nước Nga.
Hồi tháng 3, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã nói về điều này trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Bild trong chuyến thăm và làm việc tại Đức.

“Nên bàn về việc tẩy chay World Cup này. Khi mà quân đội Nga đang ở Ukraine, tôi nghĩ rằng không thể tổ chức World Cup ở đất nước này… Mọi người luôn nói rằng, bóng đá không có gì liên quan với chính trị và đó là hai điều khác biệt. Nhưng tại sao lại có thể như vậy?”, ông Poroshenko cho biết.

Về chuyện này, Moscow nhiều lần khẳng định họ không hề có sự hiện diện quân sự tại Ukraine như phương Tây và Kiev cáo buộc.

Tiếp theo đó, lãnh đạo nhóm nghị sĩ đảng CDU trong Ủy ban Thể thao, Quốc hội Đức, ông Frank Steffel và Bộ trưởng Nội vụ bang Bayern Peter Beuth (CDU) đã kêu gọi Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) rút lại quyền tổ chức World Cup của Nga nếu Moskva tiếp tục chính sách như hiện nay với Ukraine. Một số chính trị gia của CSU, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ bang Bayern Joachim Herrmann, cũng ủng hộ chủ trương này.

Sau đó, khi mà vụ bê bối Mỹ điều tra tham nhũng tại FIFA nổ ra Bộ trưởng Thể thao Anh hôm 4.06.2015, đã khẳng định rằng dường như có những lý do vững chắc để hủy bỏ việc lựa chọn tổ chức Cúp Bóng đá thế giới 2018 tại Nga và ở Qatar năm 2022.

Phát biểu trước Nghị viện Anh, Bộ trưởng Thể thao John Whittingdale tuyên bố: “Chúng tôi đang chờ đợi kết quả điều tra. Nếu có bằng chứng là quy trình lựa chọn dính líu đến tham nhũng, tôi nghĩ rằng hồ sơ tiến hành quy trình mới (lựa chọn nước đăng cai) sẽ rất vững chắc”.

Tuy nhiên, có một lý do còn “nguy hiểm” hơn cho vị thế nước chủ nhà của Nga là vấn đề phân biệt chủng tộc. Khi mà Trước đó Phó Chủ tịch FIFA, Giám đốc Liên đoàn bóng đá Bắc Trung Mỹ và các nước khu vực Caribbean (KONKAF) Jeffrey Webb tuyên bố rằng, Nga có thể bị tước quyền đăng cai World Cup 2018.

Theo ông Jeffrey Webb, lý do chính tại Nga là vấn đề phân biệt chủng tộc, không đảm bảo an ninh cho các cầu thủ da màu trong các cuộc thi đấu.

Giữa lúc có nhiều dư luận không tốt như vậy thì ngôi sao Brazil “kiếm cơm” Nga lại chơi xỏ Nga lúc dầu sôi lửa bỏng, khi cầu thủ Hulk một siêu sao và là tiền đạo của Zenit St Petersburg đã châm dầu vào lửa khi tuyên bố anh gặp vấn đề phân biệt chủng tộc “ở gần như mọi trận đấu”.

“Nếu (phân biệt chủng tộc) xảy ra ở World Cup, thì đó sẽ là sự nghiêm trọng và xấu xí. Thông thường nó xảy ra trong tất cả các trận đấu của các CLB Nga và chuyện này không được lan truyền ra với thế giới nên thế giới không biết điều này”, Hulk cho biết.

“Tôi phải nói rằng hầu hết các trận đấu tôi thi đấu đều xảy ra chuyện này. Tôi thường bị chọc tức, nhưng hiện nay tôi thấy không nên bị chọc tức, vì vậy tôi chỉ cần gửi một nụ hôn với người hâm mộ đội chúng tôi và cố gắng không tức giận”.

Hiện, chưa thể biết lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Nga sẽ phản ứng ra sao trước cáo buộc của siêu sao người Brazil, người đã ký một hợp đồng lớn nhất trong lịch sử bóng đá xứ Bạch Dương. Trong lúc này, chính quyền và các tổ chức thể thao Nga đang gấp rút để chuẩn bị một kỳ thể thao thành công, bao gồm cả việc tuyên truyền chống nạn phân biệt chủng tộc.

(theo The Guardian)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.