Sản sinh thành công tinh trùng nhân tạo trong phòng thí nghiệm

Thế giới vừa có một tin vui khi tinh trùng nhân tạo của người đã được nuôi thành công trong môi trường phòng thí nghiệm.

Sản sinh thành công tinh trùng nhân tạo trong phòng thí nghiệm

Shares

Tạo thành công tinh trùng nhân tạo trong phòng thí nghiệm

Mới đây, lần đầu tiên các nhà khoa học cho biết đã tìm ra phương pháp tạo tinh trùng người trong phòng thí nghiệm – điều trước đây mới chỉ thành công trên chuột mà thôi. Phương pháp mới dự kiến sẽ mang lại hy vọng có con cho hàng ngàn đàn ông vô sinh trên toàn thế giới.

Cụ thể, các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm của công ty Kallistem tại Lyon, Pháp cho biết họ đã sản xuất thành công tinh trùng người trong phòng thí nghiệm từ tế bào sinh sản gốc. Tuy nghiên cứu này chưa được công bố chính thức trên các tạp chí khoa học lớn và các chuyên gia vẫn còn hoài nghi nhưng nếu thành công, đây sẽ là một bước đột phá trong việc điều trị vô sinh.

tinh_trung_2-size-600x402-znd
Tinh trùng dị dạng là nguyên nhân khiến nhiều nam giới không thể có con

Như đã biết, trong cơ thể người, tinh trùng được hình thành từ quá trình phát triển của tế bào sinh sản gốc. Quá trình này thông thường mất khoảng 72 ngày. Tuy nhiên, một số người mắc chứng không thể sinh tinh hoặc tinh trùng dị dạng và kết quả là không thể có con.

Trong suốt 15 năm nghiên cứu, các chuyên gia đã phát triển một công thứctách chiết tinh trùng chưa trưởng thành từ cơ thể của những người đàn ông vô sinh. Sau đó, vật liệu di truyền trong tinh trùng dạng này được cấy đưa vào trong các tế bào tinh trùng trưởng thành. Cuối cùng, họ sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm thông thường để tạo nên các em bé. Nếu người đàn ông chưa muốn có con, tinh trùng sẽ được làm đông lạnh để sử dụng về sau.

tinh_trung_3-size-600x266-znd

Đây thực sự là một bước đột phá bởi trước đây phương pháp này mới chỉ thành công ở chuột. Thành viên nhóm nghiên cứu – Kallistem tuyên bố, nếu như được sử dụng, phương pháp này sẽ mang hy vọng có con tới cho 50.000 người đàn ông mỗi năm.

tinh_trung_4-size-600x363-znd

Tuy nhiên nó vẫn chưa nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của các chuyên gia. Giáo sư Allan Pacey, chuyên gia về sinh sản nam giới tại đại học Sheffeild phát biểu “Những tuyên bố như thế này có thể gây ra đau khổ cho các cặp vợ chồng bởi nó mang đến niềm hy vọng duy nhất cho họ rồi sau đó lại là nỗi thất vọng khi tuyên bố dự án không thành công. Cho tới khi tôi được nhìn thấy một bài báo khoa học rõ ràng về việc điều này trở thành hiện thực, tôi vẫn sẽ tiếp tục hoài nghi”.

Kallistem cho biết giai đoạn tiếp theo của phương pháp này sẽ là tiến hành các thử nghiệm lâm sàng dự kiến sẽ được tiến hành ngay trong năm sau.

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.