San Francisco hoãn cứu xét đơn xin lận súng trong người

0
7

(Hình minh họa: George Frey/Getty Images)

Hàng ngàn dân có súng tại California, từng hy vọng sẽ được cấp giấy phép mang súng kín đáo trong người, đã vấp phải một trở ngại bất ngờ khi một tòa kháng án ủng hộ một luật tiểu bang đòi hỏi người có súng phải nêu lý do chính đáng mới được phép lận súng trong người ra chỗ công cộng, ngoài lý do an ninh cá nhân, theo tin hãng thông tấn AP cho hay.

Hôm Thứ Năm, Tòa Kháng Án Liên Bang Khu Vực 9 ra phán quyết rằng công dân Mỹ không có quyền hiến định để mang súng kín đáo trong người ra chỗ công cộng, và rằng nhân viên công lực tiểu bang California có quyền đòi hỏi người đứng đơn xin phải trình bày “lý do chính đáng,” ví dụ như người đó phải thường xuyên đem theo nhiều tiền mặt trong người, thì mới được cấp giấy phép.

Phán quyết này vô hiệu hóa một phán quyết hồi năm 2014, cũng do tòa án này đưa ra, nhằm hủy bỏ việc giới hạn quyền lận súng trong người, khiến cho có tới hàng nghìn cư dân California kéo tới các sở cảnh sát để xin được cấp giấy phép mang súng kín đáo ra nơi công cộng.

Riêng Sở Cảnh Sát San Diego County cũng nhận tới 2,463 lá đơn xin được kín đáo mang súng bên mình mà không nêu lên được “lý do chính đáng” nào, và vì thế các đơn xin này vẫn chưa được cứu xét.

Ông Robert Faigan, một luật sư thuộc Sở Cảnh Sát San Diego County, nói rằng các giấy phép lận súng trong người sẽ không được cấp phát cho tới khi nào Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đảo ngược phán quyết vừa rồi của Tòa Kháng Án Liên Bang Khu Vực 9

:NV:

comments

SHARE