Sách gây sốc: Nhà Clinton kiếm tiền ‘bẩn’ như thế nào?

Quyển sách có tên "Clinton Cash" dự kiến sẽ được ra mắt vào ngày 5.5, vạch ra những lần ông Bill Clinton và bà Hillary Clinton bí mật đút túi từ số tiền của chính phủ, The New York Times cho biết.

Sách gây sốc: Nhà Clinton kiếm tiền ‘bẩn’ như thế nào?

Shares

Cuốn sách sắp ra mắt sẽ là vật cản trên đường tranh cử của bà Hillary Clinton – Ảnh: Reuters

Quyển “Clinton Cash” (Tiền của Clinton – NV) có tên chính thức: “Clinton Cash: The Uptold Story of How and Why Foreign Goverments and Businesses Helped Make Bill and Hillary Rich” (tạm dịch: Tiền của Clinton: Chuyện chưa kể về việc tại sao và làm thế nào những chính phủ và doanh nghiệp nước ngoài giúp Bill và Hillary làm giàu).

Theo The New York Times, đây là “một cuộc điều tra dài 186 trang” về các khoản quyên góp của Quỹ Clinton từ nước ngoài của tác giả Peter Schweizer.

Đe dọa quá trình ứng cử

The New York Times hôm 19.4 cho rằng cuốn sách này đang vạch ra những chi tiết đáng sợ nhất và được mong đợi nhất về một quá trình ứng cử tổng thống Mỹ vẫn còn trong giai đoạn khởi đầu.

Ông Schweizer là một tác giả thuộc cánh bảo thủ đồng thời là chủ tịch của Viện Trách nhiệm Chính phủ (Goverment Accountability Institute – GAI). Cuốn sách của ông chắc chắn sẽ khiến người Mỹ đặt nghi vấn về những lời hứa sẽ là “người chăm sóc lợi ích dân Mỹ” của bà Clinton, The New York Times bình luận.

Tờ báo này cũng cho biết các thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, bao gồm các Thượng nghị sĩ như Rand Paul hay Marco Rubio đã nhận thông tin về cuốn sách. Chính vì thế, quyển sách của ông Schweizer sẽ là một phần quan trọng trong các chiến dịch tranh cử của đảng Cộng hòa trước đảng Dân chủ của bà Hillary Clinton.

Tầm quan trọng của những nội dung nhạy cảm trong sách đã đến tai bà Hillary. Theo đó, một kế hoạch định hướng dư luận đã được vạch ra nhằm hạn chế tác động của cuốn sách đến tiến trình tranh cử của bà Hillary, The New York Times viết.

Một phát ngôn viên của kế hoạch đối phó dư luận này, ông Brian Fallon, khẳng định một phần cuốn sách là “chiến lược phối hợp tấn công của đảng Cộng hòa nhằm vào bà Clinton”, và “cố bẻ những sự thật trước đó thành các lý thuyết âm mưu vô lý”.

Bà Hillary đã ứng phó từ trước?

Trên thực tế, rõ ràng bà Hillary Clinton là người xuất hiện nhiều trên mặt báo hơn các ứng viên khác. Vấn đề dư luận liên quan đến tài chính của đợt tranh cử lần này dường như đã được chuẩn bị trước đó.

Daily Mail ngày 20.4 cho biết bà Hillary đã chủ động từ chức khỏi hội đồng quản trị của Quỹ Clinton – tổ chức vận động vốn nước ngoài lấy theo tên của hai vợ chồng ông Bill và bà Hillary Clinton cùng con gái Chelsea của họ. Quỹ Clinton chính là mấu chốt của những đợt tiền ồ ạt trôi vào túi nhà Clinton theo lập luận của tác giả Schweizer trong cuốn sách của ông.

Trước đó vào ngày 17.4, Bloomberg tiết lộ thông tin bà Hillary sẽ thuê Gary Gensler, cựu Giám đốc Tài chính (CFO) của Phố Wall về làm việc như giám đốc tài chính của chiến dịch tranh cử của bà lần này.

1

Từng làm Chủ tịch Ủy ban Giao dịch tương lai, ông Gensler là “thước đo minh bạch” của bà Hillary? – Ảnh: Reuters
Theo Washington Post, động thái của bà Hillary có hai mục đích. Một là sẽ giúp bà tránh bội chi, vốn đã từng thất bại trong lần tranh cử năm 2008. Thứ hai, nó chứng tỏ bà sẽ mang xu hướng thắt chặt tình trạng tài chính nếu đắc cử.

Hai động thái của bà Hillary, cộng thêm nhận xét “lương giám đốc điều hành tại Mỹ quá cao” trước đó, cũng rất có thể là một cách cựu Đệ nhất phu nhân muốn gửi thông điệp đến người Mỹ về một lời hứa minh bạch và công bằng cho tất cả.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.