Rộ tin TQ thử nghiệm tên lửa có thể hủy diệt các thành phố Mỹ

Mỗi vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 đều mang lại sự lo ngại cho nhiều nước lớn liên quan, đặc biệt là Mỹ, dù tính năng của tên lửa này không được tiết lộ nhiều.

Rộ tin TQ thử nghiệm tên lửa có thể hủy diệt các thành phố Mỹ

Shares

Hình ảnh được cho là của tên lửa đạn đạo DF-41 Trung Quốc xuất hiện trên một số trang mạng quân sự của nước này hồi tháng 2/2014

Trang mạng Army Recognition ngày 9/8 đưa tin, một số nguồn tin tại Trung Quốc tiết lộ rằng nước này đã tiến hành thành công vụ thử nghiệm lần thứ 4 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 vào ngày 5/8 vừa qua.

Trước đó, tên lửa DF-41 đã trải qua 3 đợt phóng thử, lần lượt vào tháng 7/2012, 12/2013 và 12/2014.

Có nguồn tin cho biết, trong lần thử nghiệm mới này, tên lửa DF-41 được phóng đi từ bãi thử nghiệm tên lửa ở Ngũ Trại, tỉnh Sơn Tây, với hướng bay là thao trường trên sa mạc ở Tân Cương.

Radar tại Tây An và Korla giám sát toàn bộ hành trình bay của tên lửa.

DF-41 là tên lửa chiến lược của Quân đoàn pháo binh số 2 Trung Quốc và có thể sẽ xuất hiện tại lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít vào tháng 9 tới.

Tuy nhiên, vụ phóng thử mới nhất này cho thấy, DF-41 vẫn trong giai đoạn thử nghiệm tính ổn định và chưa thể đưa vào trang bị toàn diện.

Mặc dù tính năng của tên lửa này không được tiết lộ nhiều nhưng mỗi lần phóng của DF-41 đều mang lại những lo ngại cho các nước lớn liên quan.

Theo báo cáo của Anh và Mỹ, giống với DF-31 và DF-31A, DF-41 có thể cũng sử dụng phương thức phóng lạnh – động cơ phụ trợ đẩy tên lửa từ ống phóng ra ngoài, sau khi tên lửa đạt độ cao nhất định, động cơ chính của tên lửa kích hoạt đưa tên lửa tới mục tiêu.

DF-41 thuộc tên lửa đẩy nhiên liệu rắn, kết cấu 3 tầng. So với DF-31, DF-41 có đường kính thân lớn hơn, có thể mang đầu đạn nặng hơn và có tầm bắn xa hơn (từ 12.000 – 14.000km).

Ngoài ra, DF-41 được đặt trên xe phóng tự hành giống loại trang bị cho tên lửa đạn đạo Topol-M của Nga nên có tính linh hoạt cao hơn.

1

Strategy Page nhận định, DF-41 có sức mạnh tương tự như tên lửa liên lục địa Minuteman III của Mỹ.

Các cơ quan tình báo Mỹ dự đoán DF-41 sẽ được trang bị tới 10 đầu đạn dẫn hướng độc lập (MIRV).

Trung Quốc cũng đã nghiên cứu phát triển đầu đạn mồi nhử cho tên lửa này, có trang bị thiết bị nhiệt, quang điện, dùng để đánh lừa hệ thống phòng thủ tên lửa.

Trang Strategy Page nhận định, DF-41 có sức mạnh tương tự như tên lửa liên lục địa Minuteman III của Mỹ nhưng quân đội Trung Quốc còn phải mất nhiều thời gian nữa mới có thể triển khai DF-41 vì nó vẫn đang được phát triển.

Trong khi đó, chuyên gia Phillip Karber, Giáo sư Đại học Georgetown (Mỹ), người đã tham gia nghiên cứu các chương trình hạt nhân của Trung Quốc thì nhận xét rằng:

Một lực lượng tên lửa DF-41 trong tương lai, trang bị khoảng 32 tên lửa, mỗi tên lửa tích hợp nhiều đầu đạn sẽ đủ cho Trung Quốc nhắm tới tất cả các mục tiêu thành phố của Mỹ với dân số hơn 50.000 người.

Tạp chí quốc phòng Kanwa (trụ sở tại Canada) nhận định. tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 của Trung Quốc có khả năng “thổi bay” 3 thành phố Washington, New York và Los Angeles của Mỹ chỉ trong một cuộc tấn công.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.