Rau xanh tăng giá gấp đôi, tiểu thương “méo mặt” vì chợ ế

Trong khi giá thịt vẫn ổn định như bình thường thì giá rau củ trở nên đắt đỏ gấp đôi so với ngày thường. Tuy nhiên, sức mua tại mặt hàng này không mạnh do người dân lo ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, nên chợ vẫn ế ẩm.

Rau xanh tăng giá gấp đôi, tiểu thương “méo mặt” vì chợ ế

Shares

Rau tăng giá mạnh nhưng chợ lại ế khách

Bà Nguyễn Thị Mai, tiểu thương bán rau tại chợ Nghi Phú, thành phố Vinh (Nghệ An) chán nản không buồn mặc cả khi người khách nâng lên đặt xuống mớ rau cải, luôn miệng chê “Đắt quá, đắt quá!”.

Bà Mai cho biết, năm nay giá rau tăng mạnh, bình quân rau xanh tăng giá gấp đôi so với ngày thường và đắt hơn so với những năm trước.

Chỉ tay vào sạp rau vẫn đang đầy ắp trên kệ hàng khi thời gian đang chuyển sang chiều 29 Tết, bà Mai nói: “Cô xem, bắp cải bình thường chỉ 10-15 nghìn đồng/kg thôi, bây giờ là 30 nghìn đồng/kg, su hào bán 40 nghìn đồng/kg trong khi giá bình thường cũng chỉ 15-20 nghìn đồng thôi. Còn như bó rau cải này, giá hằng ngày 5 nghìn đồng/mớ, bây giờ nhập về 10 nghìn đồng, tôi bán 12 nghìn đồng/bó…”

Người bán hàng này thở dài, giá rau thì đắt nhưng người mua lại ít, chợ ế. Trong ngày 29 Tết, nếu như tình hình không cải thiện, bà Mai lo ngại có thể phải bán lỗ dưới giá nhập 2-3 nghìn đồng hoặc đưa về phục vụ nhu cầu ở nhà.

Nhiều người buôn bán rau củ tại đây cũng cho biết, sở dĩ năm nay giá rau đắt vì thời tiết lạnh, nguồn cung hạn chế. Những tưởng nhu cầu người dân lên cao nên số lượng người buôn đông, giá nhập bị đẩy lên. Tuy nhiên, khi thị trường không như kỳ vọng thì nếu lỡ nhập hàng nhiều, không ít tiểu thương sẽ đành phải “ngậm đắng”.

Sáng 29 Tết, chị Hoàng Hạnh (Phường Hà Huy Tập, TP.Vinh) không đi chợ. Chị Hạnh khoe vừa làm được mẻ thịt bò khô, rau củ có nhà ngoại ở Tân Kỳ gửi xuống. Theo chị Hạnh, năm nay dường như thực phẩm chỉ có rau là tăng giá mạnh nhất, còn thịt vẫn được bán với mức giá bình thường nên nhà chị mua lượng lớn về nấu đông, rim và làm bò khô.

“Em đi chợ thấy rau năm nay đắt quá mà cũng không biết chất lượng thế nào. Nghe bảo trời lạnh, rau khó trồng, người ta phải phun thuốc nên cũng ngại, nên em nhờ bà ngoại ở quê gửi rau xuống. Nhiều gia đình ở đây cũng vậy” – chị Hạnh chia sẻ.

Chưa biết chất lượng như thế nào, nhưng một số gia đình đã mua củ đậu về xào thay su hào, và thay vì rau xanh thì nhiều nhà đã đặt mua bí đỏ và bí đao từ trước.

Giá hoa ly đã tăng gấp 10 lần sau 3 tuần
Giá hoa ly đã tăng gấp 10 lần sau 3 tuần

Không như mặt hàng thực phẩm, thị trường hoa năm nay lại khá sôi động. Tuy nhiên, do hoa ly nở sớm, nên thời điểm hiện tại, giá ly lại rất đắt. Mức giá cho một cành ly là 90-100 nghìn đồng, trong khi mức giá bán thời điểm này năm ngoái là 50-60 nghìn đồng, còn giá ly thời điểm cách đây 3-4 tuần thậm chí xuống còn 10 nghìn đồng/cành.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.