Radar định vị pháo binh “khủng” của Nga xuất hiện ở Syria

1L260 Zoo-1M loại radar định vị pháo binh tối tân nhất của Nga đã được triển khai tại Syria để thám sát và phát hiện vũ khí đối phương.

Radar định vị pháo binh “khủng” của Nga xuất hiện ở Syria

Shares

Tổ hợp trinh sát mặt đất 1L260 Zoo-1M đang được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến địa điểm tập kết. Ảnh: Gett Images

Tờ tin tức quân sự Nga dẫn nguồn tin địa phương cho biết, radar định vị pháo binh 1L260 Zoo-1M đã xuất hiện ở làng Palmyra, Syria. Hình ảnh về tổ hợp trinh sát tối tân này đã được các nhà báo phương Tây ghi lại.

Việc triển khai tổ hợp trinh sát mặt đất này sẽ hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động quân sự của Nga cũng như quân đội chính phủ Syria. Zoo-1M có thể xác định vị trí pháo binh, pháo phản lực của đối phương ngay khi chúng vừa khai hỏa.

Hệ thống cung cấp tham số mục tiêu một cách chính xác cho các tổ hợp pháo binh, pháo phản lực để khai hỏa đáp trả đợt tấn công của đối phương, giúp nâng cao hiệu suất tác chiến.

Tổ hợp trinh sát mặt đất Zoo-1M được giới thiệu lần đầu tại triển lãm MAKS-2013. Hệ thống được trang bị bộ vi xử lý tín hiệu kỹ thuật số cùng thuật toán tiên tiến cho phép định vị mục tiêu với độ chính xác cao, phân loại mục tiêu để có biện pháp đáp trả phù hợp.

 Zoo-1M có thể xác định vị trí bắn pháo binh đối phương với sai số 40 m, 55 m với pháo phản lực phóng loạt, 95 m với tên lửa đường đạn chiến thuật. Ê kíp vận hành 3 người, mức tiêu thụ điện năng 70 kW.

Hệ thống sử dụng ăng ten mảng pha lắp trên khung gầm xe bánh xích mang lại khả năng cơ động cao. Ngoài nhiệm vụ định vị, Zoo-1M còn làm nhiệm vụ kiểm soát vũ khí trong đội hình hiệp đồng, giám sát không gian để phát hiện vũ khí khác của đối phương.

Thời gian gần đây, vũ khí hiện đại của Nga ngày càng xuất hiện nhiều ở Syria. Trước đó, tổ hợp tên lửa đường đạn chiến thuật Iskander-E tầm bắn 300 km đã được nhìn thấy tại một địa điểm ở Syria. Mặc dù, phi đội cường kích Su-25, Su-34 đã rút khỏi Syria nhưng, những vũ khí mới được triển khai vẫn đảm bảo lợi thế chiến thuật cho Nga ở quốc gia Trung Đông.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.