Radar AN/TPQ-53: “Bảo bối” thần kỳ của Quân đội Mỹ

Radar phản pháo AN/TPQ-53 sẽ đảm bảo an toàn cho các binh sĩ Quân đội Mỹ trên mặt đất trước các mối đe dọa pháo binh của đối phương.

Radar AN/TPQ-53: “Bảo bối” thần kỳ của Quân đội Mỹ

Shares

Công ty Lockheed Martin gần đây đã giành được hợp đồng cung cấp 7 hệ thống radar phản pháo AN/TPQ-53 cho quân đội Mỹ trị giá 85 triệu USD.

1

Đại diện công ty cho biết, “Binh sĩ có thể nhanh chóng triển khai radar AN/TPQ-53 và lập tức tìm thấy mục tiêu hỏa lực của đối phương”. Ngoài ra công ty còn sẽ tiến hành nâng cấp 19 hệ thống radar cùng loại mà trước đó quân đội Mỹ đã mua.

2

Radar phản pháo AN/TPQ-53 ban đầu được gọi là EQ-36 là radar trinh sát chiến trường thế hệ mới nhất của Lục quân Mỹ. Nó có khả năng phát hiện các khẩu đội pháo của đối phương khi chúng khai hỏa tấn công, cũng có thể phát hiện mục tiêu bay thấp. Qua đó cung cấp các tọa độ, tham số mục tiêu để phản pháo hiệu quả.

3

Hệ thống radar AN/TPQ-53 được lắp trên 2 xe tải chiến thuật FMTV loại 5 tấn (xe số 1 mang radar và máy phát điện chính; xe số 2 bố trí trung tâm điều khiển và máy phát điện dự phòng), tổ vận hành gồm 4 người, chi phí mỗi hệ thống khoảng 11-12 triệu USD.

4

AN/TPQ-53 có thể được triển khai nhanh chóng, tự động điều chỉnh và điều khiển từ xa bằng máy tính xách tay hoặc xe chỉ huy trang bị hoàn chỉnh. AN/TPQ-53 có khả năng bao phủ 360 độ, bán kính trinh sát từ 0,5 – 60km. Loại radar này từng theo quân đội Mỹ đến tác chiến tại Iraq và Afghanistan.

5

Ưu điểm lớn nhất của AN/TPQ-53 là tính cơ động chiến thuật tuyệt vời, thời gian chuyển đổi hành quân – chiến đấu của nó là 5 phút, thời gian chuyển đổi chiến đấu – hành quân chỉ có 2 phút.

6

Loại radar AN/TPQ-53 sẽ thay thế radar AN/TPQ-36 (được triển khai trên 3 xe Hummer, băng tần X, bán kính tìm tối đa 24km, tổ vận hành 6 người) và radar AN/TPQ-37 (được triển khai trên 2 xe FMTV, 2 xe Hummer, bằng tần S, bán kính tìm tối đa 50km, tổ vận hành 13 người).

7

Trên chiến trường, radar AN/TPQ-53 có thể phát hiện hiệu quả và tiến hành chỉ thị hoạt động phản công. Quân đội Mỹ hy vọng công ty tiếp tục sản xuất và mong có được thêm 77 hệ thống này vào năm 2016.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.