Quốc hội Mỹ sẽ quyết định thỏa thuận hạt nhân với Iran

Thượng viện Mỹ đã thống nhất trao quyền quyết định về thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với Iran cho Quốc hội.

Quốc hội Mỹ sẽ quyết định thỏa thuận hạt nhân với Iran

Shares

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Mỹ Bob Corker trả lời báo giới trước cuộc họp với Ngoại trưởng John Kerry về đàm phán hạt nhân với Iran ngày 14-4 – Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Ủy ban đối ngoại của Thượng viện Mỹ đã thống nhất với tỉ lệ phiếu đồng thuận 19-0 về việc trao cho Quốc hội quyền xem xét thẩm định và thậm chí bác bỏ về thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với Iran.

Việc bỏ phiếu diễn ra sau khi chủ tịch Ủy ban đối ngoại, thượng nghị sĩ Bob Corker của Đảng Cộng hòa và thượng nghị sĩ Ben Cardin của Đảng Dân chủ đi đến được một thỏa thuận nhằm xoa dịu những lo ngại của Nhà Trắng và một số nghị sĩ Đảng Dân chủ về vấn đề này.

Thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 đã đạt được hôm 2-4 tại Thụy sĩ. Sẽ còn phải giải quyết một loạt các vấn đề kỹ thuật nữa để đạt đến thỏa thuận cuối cùng ngày 30-6. Trong đó bao gồm các bước gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Iran, những vấn đề tồn tại liên quan tới chương trình hạt nhân của quốc gia này.

Tuy nhiên rất nhiều nghị sỹ Mỹ lo ngại thỏa thuận này không đủ mạnh. Họ muốn vẫn duy trì các lệnh trừng phạt với Iran cho tới khi hoàn tất quá trình xem xét đánh giá việc thực thi thỏa thuận.

Thượng nghị sĩ Ben Cardin nhấn mạnh, Nhà Trắng sẽ không thể gỡ bỏ các lệnh trừng phạt liên quan tới hạt nhân với Iran nếu không được Quốc hội Mỹ bật đèn xanh. Ông nói: “Chỉ Quốc hội mới có quyền thay đổi hay chỉnh sửa các lệnh trừng phạt này”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.