Quốc hội Hy Lạp thông qua một loạt cải cách theo đề nghị của chủ nợ

Quốc hội Hy Lạp thông qua một loạt cải cách theo đề nghị của chủ nợ

Shares

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (phải) phát biểu trước Quốc hội ngày 15/07/2015.

Với 229 phiếu thuận, 64 phiếu chống và 6 đại biểu vắng mặt, trong đêm ngày 15 rạng sáng ngày 16/07/2015 Quốc hội Hy Lạp thông qua một loạt các biện pháp khắc khổ. Đổi lại Athens kỳ vọng được cấp thêm cho một chương trình hỗ trợ thứ ba, khoảng từ 82 đến 85 tỷ euro trong 5 năm.

Kế hoạch Thủ tướng Alexis Tsipras đạt được với các chủ nợ hôm 13/07/2015 tại Bruxelles đòi Hy Lạp tăng thuế TVA, cải tổ hệ thống hưu bổng, luật lao động, ngân hàng … trong một thời gian ngắn kỷ lục. Trước cuộc biểu quyết Thủ tướng Alexis Tsipras nhìn nhận : « Đây không phải là một thỏa thuận tốt đối với Hy Lạp nhưng Athens không có sự chọn lựa nào khác ».

Quốc tế tiếp tục đòi Hy Lạp thi hành các biện pháp thắt lưng buộc bụng, cắt giảm chi tiêu. Trong lúc đảng Syriza cực tả được bầu lên nhờ những hứa hẹn chấm dứt các biện pháp khắc khổ. Theo các nhà quan sát từ khi lên cầm quyền Thủ tướng Alexis Tsipras luôn trong thế của một nhà làm xiếc đi dây giữa một bên là các chủ nợ và bên kia là công luận quá mệt mỏi sau hơn 5 năm phải hy sinh mà đất nước vẫn lún sâu vào khủng hoảng.

Kết quả cuộc biểu quyết sáng nay cho thấy, Alexis Tsipras là một nhà chính trị cao tay, như phân tích của đặc phái viên đài RFI, Romain Lemaresquier từ Athens :

“Nếu như Thủ tướng Hy Lạp mới chỉ ngoài 40 tuổi và bị coi là còn non nớt, thì những ngày qua, Alexis Tsipras liên tục chứng minh ông là một nhà chiến lược tài ba, là một chính khách đầy kinh nghiệm. Alexis Tsipras đủ sức tập hợp và thuyết phục những thành phần cứng rắn nhất trong hàng ngũ của đảng Syriza, cho dù đã có tới 32 thành viên của đảng này đã bỏ phiếu chống lại kế hoạch cải tổ, và cũng có tới 6 người đã không tham gia cuộc biểu quyết đêm khuya hôm qua.

Vài giờ trước cuộc biểu quyết ở Quốc hội, vào chiều ngày hôm qua, giới chuyên gia dự báo đảng cực tả Syriza của Thủ tướng Tsipras sẽ tan vỡ. Nhưng rồi Alexis Tsipras đảo ngược thế cờ. Trong bài diễn văn đọc trước Quốc hội thủ tướng Hy Lạp đã tập hợp được đa số và nhất là thuyết phục được hơn hai phần ba các thành viên trong đảng đứng về phía mình.

Ông lặp đi lặp lại rằng ông hoàn toàn chịu trách nhiệm về thỏa thuận đạt được hôm đầu tuần với các đối tác châu Âu. Ông Alexis Tsipras cũng nhắc lại rất nhiều lần rằng đó không phải là một thỏa thuận có lợi cho Hy Lạp. Các đại biểu của đảng Syriza đã dành cho thủ tướng Tsipras những tràng pháo tay dài.

Với kết quả cuộc biểu quyết vừa qua, Alexis Tsipras tiếp tục đứng đầu một chính phủ liên minh. Đảng Syriza của ông liên kết với đảng ANEL độc lập. Có nhiều khả năng Athens sẽ cải tổ nội các. Một số bộ trưởng không ủng hộ kế ông Tsipras có thể sẽ phải ra đi. Bước kế tiếp là vào tuần tới, Athnes sẽ phải tiếp tục thông qua một loạt các biện pháp cải tổ khác.

Đó cũng sẽ là một cuộc trắc nghiệm về mặt chính trị đối với thủ tướng Alexis Tsipras. Nhưng ngay từ bây giờ ai cũng phải công nhận ông là một chính trị gia lỗi lạc và đã vượt qua được tất cả những trở ngại kể từ khi ngồi vào chiếc ghế thủ tướng”.

Châu Âu nới lỏng gọng kềm

Nhóm Eurogroupe vừa thông báo chính thức đồng ý đàm phán về một gói hỗ trợ Hy Lạp thứ ba. Ủy ban Châu Âu hài lòng thấy Athesn đáp ứng các đòi hỏi của giới chủ nợ. Lập tức Ngân hàng Trung ương Châu Âu BCE thông báo nâng mức hỗ trợ khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp đang từ 89 tỷ euro từ đầu tháng 6/2015 lên thành 900 tỷ euro một tuần. Đây là một tin vui đối với người dân Hy Lạp sau hơn hai tuần lễ các ngân hàng phải tạm đóng cửa. Thống đốc BCE khẳng định : quốc tế cần xóa bớt nợ cho Hy Lạp.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.